Mẹo tự học cách lập trình đơn giản cho người mới

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

Mẹo tự học cách viết code đơn giản cho người mới

Stack Overflow – trang mạng xã hội lớn nhất dành cho lập trình viên – vừa công bố số liệu khảo sát cho thấy có đến ¾ lập trình viên trên toàn thế giới có xu hướng tự học cách viết code. Bản thân tôi cũng có quan hệ với một số bạn làm lập trình nhưng chưa từng trải qua một buổi huấn luyện nào và họ đều là những người rất thành công trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi trong đó có thiết kế website

Tôi không phải nghĩ họ là thiên tài. Tôi tin vào sự quyết tâm và quá trình học tập nghiêm túc mới làm nên thành công của những người bạn đó.

Có một điều cực kỳ sai lầm luôn tồn tại trong nhận thức của nhiều người đó là “để trở thành 1 coder giỏi, bạn cần tư duy của 1 kỹ sư”. Tôi không nghĩ 1 người sáng tạo, luôn né tránh các vấn đề khoa học hóc búa lại có thể thành công trong 1 lĩnh vực như thế. Thực tế thì đây là lĩnh vực yêu cầu tính sáng tạo rất cao và các programmers giỏi nhất có xu hướng là những người sáng tạo nhất.

Quá trình học tập của bản thân tôi cũng từng nhiều lần vấp ngã và thất bại, và nếu tôi đã thuyết phục thành công bạn rằng học code là điều bạn không chỉ làm được mà sẽ yêu thích nó, thì ngay bây giờ, tôi sẽ đưa ra 1 chút ý kiến cá nhân dựa theo kinh nghiệm thực tế của bản thân để các bạn có thể hiểu rõ.

Luôn suy nghĩ về phương pháp học tối ưu nhất

Có thể đối với một số người, việc đọc sách sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Nhưng đối với tôi, tôi thích xem các đoạn clip chia sẻ. Mỗi người một quan điểm, internet hiện nay cũng đã phát triển rất tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm tài liệu học dễ dàng phù hợp với phương pháp bạn đã lựa chọn.

Thực hành kỹ năng code thường xuyên

hãy dành 1-2 giờ cuối tuần để code lại những kiến thức đã học vì rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu những thông tin mà bạn tiếp nhận không được thực hiện lại thường xuyên thì não bộ sẽ loại bỏ chúng chỉ sau vài ngày. Luyện tập là yếu tố quan trọng nhất – mặc dù bạn chỉ có 30 phút mỗi ngày để dành cho nó đi nữa, 30 phút đó vẫn tạo ra sự khác biệt lớn.

Hãy luôn chú ý đến những thông tin cơ bản nhất.

Khi bắt đầu, hãy đi từ sở thích của mình, nhưng khi bạn đã đạt đến giai đoạn cụ thể thì hãy quay lại một tý để xem những kiến thức nền tảng như nguyên lý lập trình cơ bản, lập trình hướng đối tượng, các patterns design... Các khóa đào tạo của Simon Allardice sẽ giúp bạn vấn đề này rất tốt, vì nó vừa thân thiện dành cho người mới mà còn rất bao quát.

Tạo lập tính tò mò khi bạn nghe được bất cứ thông tin nào mà bạn cho là mới mẻ và thú vị.

Một trong những tính cách quan trọng nhất của 1 coder giỏi là tinh thần “đói khát” muốn học hỏi. Bạn không cần phải ghi nhớ quá nhiều vấn đề, nếu bạn quên một điều gì đó, Google sẽ là cộng sự tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng từ khóa tìm kiếm đúng và đảm bảo bạn đã tìm kiếm đủ trước khi nghĩ đến việc đăng 1 câu hỏi trên Stack Overflow.

Tham gia ngay từ ban đầu đến khi kết thúc một dự án hoàn chỉnh.

Không có phương pháp nào tuyệt vời hơn khi bạn được tiếp xúc với mọi giai đoạn phát triển 1 sản phẩm. Dù đó là dự án của bạn hoặc là sự nhờ cậy của bạn bè thì trải nghiệm tạo 1 website hoặc ứng dụng “đủ lông đủ cánh” sẽ dạy bạn nhiều hơn bất kì khóa học hay quyển sách nào.

Mở rộng mối quan hệ với các lập trình viên khác.

Cách tốt nhất là tham dự những buổi meet-up càng nhiều càng tốt. Dù bạn chỉ là một coder mới tham gia vào nghề hay đã tự tin với những kĩ năng của mình và sẵn sàng tìm kiếm việc thì bạn vẫn sẽ học được rất nhiều thứ từ cộng đồng developer.

Điều cuối cùng :

hãy luôn vui vẻ! Nếu bạn đang học viết code với suy nghĩ là phải làm điều này thì bạn sẽ không bao giờ phát triển bản thân được. Các kiến thức luôn được đổi mới, do đó với nhiệm vụ của 01 coder, bạn phải luôn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới nhất. Nếu tận hưởng việc học code, bạn sẽ xiêu lòng với sự khích lệ tinh thần này và sẽ không bao giờ chán công việc của mình!

Dịch vụ seo