Những ngôn ngữ lập trình nên học

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

Nhận thấy được sự phát triển mạnh mẽ của , nhiều bạn trẻ đã quyết định theo đuổi ngành nghề lập trình với hi vọng có một tương lai tươi sáng hơn, một công việc với mức thu nhập cao hơn. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ phức tạp đến đơn giản. Vậy thì chọn ngôn ngữ lập trình nên học nào, trước khi đưa ra quyết định hãy nắm rõ đặc điểm của từng loại.

Một vài ngôn ngữ lập trình nên học

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là loại ngôn ngữ lập trình được ra đời vào những năm 1990 do Sun Microsystems tạo ra. Theo các chuyên gia đánh giá thì nó chính là một trong những ngôn ngữ lập trình có nhu cầu lớn nhất, là chuẩn cho các phần mềm của doanh nghiệp dù là trang web, phần mềm game, hay các ứng dụng cho thiết bị di động. Lợi ích lớn nhất của Java đó là nó có thể làm việc trên nhiều nền tảng khác nhua. Như vậy, khi bạn viết trên hệ điều hành Mac OSX thì nó cũng dễ dàng chạy được trên hệ điều hành Windows.

Ngôn ngữ lập trình C

được đánh giá là một loại ngôn ngữ lập trình đa năng, ra đời trước cả ngôn ngữ Java. Hiện nay, nó chính là ngôn ngữ được ứng dụng rộng rãi nhất, nó có công dụng cung cấp các chức năng nền tảng nhằm hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ khác như Java, Java Script, Python. Cũng chính bởi nó cung cấp nền tảng cho nhiều ngôn ngữ lập tình khác nhau, vậy nên sẽ thích hợp hơn nếu như bạn học ngôn ngữ lập trình C trước khi chuyển sang một ngôn ngữ lập trình khác

Đa phần ngôn ngữ lập trình C được dùng để xây dựng các hệ điều hành cũng như trong các ứng dụng nhúng. Ngoài ra ngôn ngữ lập trình C cũng được sử dụng rất nhiều để viết phần mềm diệt virus. Đa phần các chương trình hướng dẫn, giới thiệu trên máy tính đều có phần BackEnd được viết bằng ngôn ngữ lập trình C/ hoặc ngôn ngữ C++, còn phần FrontEnd thì được viết bằng các ngôn ngữ hỗ trợ thư viện GUI như Delphi. Nếu bạn mong muốn trở thành một chuyên gia an ninh mạng, phòng chống virus, phòng chống hacker các loại thì nên thử học lập trình C hoặc C++, biết đâu có thể viết ra các phần mềm diệt virus hữu ích cho nước nhà. Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà chúng tôi luôn chọn vào danh sách ngôn ngữ lập trình nên học dành cho các bạn trẻ.

Ngôn ngữ lập trình C++

Đây là ở mực trung gian. Mục đích của nó lúc đầu là để phát triển, mở rộng thêm cho ngôn ngữ C. Sau đó nó được ứng dụng nhiều để xây dựng các phần mềm nổi tiếng mà cho đến ngày nay chúng ta vẫn còn sử dụng như Firefox, Winamp và Adobe. Theo các chuyên gia cho biết, phát huy được hiệu quả tuyệt vời khi dùng để xây dựng các phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng, các ứng dụng mô hình client server đòi hỏi mức độ xử lý cao hay các loại video games.

Ngôn ngữ lập trình C#

Loại ngôn ngữ lập trình này được phát triển bởi microsoft, nó như là một phần đầu tiên của thư viện .NET của họ. Tổng hợp được những nguyên tắc của C và C++, C#, nó trở thành một ngôn ngữ lập trình đa năng. Mục đích sử dụng nó là để phát triển các phần mềm theo công nghệ Microsoft và được hoạt động trên hệ điều hành Windows. Hiện nay có khá nhiều trung tâm, trường học cũng dạy ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình Objective-C

Được biết, ngôn ngữ lập trình Objective-C đa năng được dùng nhiều bởi hệ điều hành Apple. Nó mang lại nguồn sức mạnh cho hệ điều hành của Apple, cụ thể như OS X hay iOS. Bên cạnh đó, các giao diện lập tình ứng dụng của nó cũng tương đối khác biệt, có thể sử dụng để viết ra các ứng dụng cho iPhone. Mặc dù được coi là “lạc mốt”, tuy nhiên vẫn có khá nhiều công ty có nhu cầu tuyển nhân sự thuộc ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình PHP

là một loại ngôn ngữ miễn phí chạy trên máy chủ, đây cũng là một ngôn ngữ lập trình nên học. Mục đích của nó được phát triển ra là để Thiết kế website chuyên nghiệp, những ứng dụng chuyên về website. Đặc điểm của nó là có thể nhúng trực tiếp xen kẽ với mã HTML thay vì một file riêng biệt ở bên ngoài. Do vậy mà không quá ngạc nhiên khi nhiều công ty lựa chọn nó để thiết kế website. Hiện nay, ngôn ngữ PHP đã được dùng để xây dựng lên đến hàng trăm triệu website, trong đó có những trang lớn như , Digg và Facebook.

Như vậy, mỗi ngôn ngữ lập trình kể trên đều có những đặc điểm riêng, ở thời điểm ban đầu bạn chỉ nên lựa chọn một loại ngôn ngữ. Theo học đến khi nào thành thạo thì bạn mới học đến ngôn ngữ khác. Đó là cách giúp bạn không bị rối và tiếp thu được lượng kiến thức đầy đủ hơn. Chúc bạn thành công!!!

Dịch vụ seo