Những ngôn ngữ lập trình phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo

5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Công nghệ thực tế ảo và ứng dụng

Công nghệ thực tế ảo dịch ra tiếng Anh là virtural reality (gọi tắt là VR), nó là một thuật ngữ được dùng để biểu đạt một môi trường nào đó được mô phỏng bằng máy tính. Thông thường môi trường thực tế ảo chỉ hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính, người dùng chỉ có thể tiếp xúc với môi trường được mô phỏng đó bằng thị giác.

Khái niệm công nghệ thực tế ảo

Tuy vậy trong một số trường hợp nhất định, môi trường thực tế ảo cũng bổ sung thêm các giác quan khác như thính giác, xúc giác để giúp người dùng cảm nhận một môi trường phong phú, đa dạng. Có thế thây, công nghệ thực tế ảo chính là sử dụng khả năng đồ họa của máy tính để tạo ra một thế giới y như thật.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ thực tế này chỉnh là đặc tính tương tác thời gian thực. Máy tính rất thông minh, nó có khả năng nhận biết tín hiệu truyền đến từ người sử dụng, rồi sau đó thay đổi thế giới ảo theo y muốn của người sử dụng.

Chính nhờ điều này đã mang đến cho người dùng một cảm giác đắm chìm, có cảm tưởng như mình đang hòa vào một thế giới ảo ảo hư hư, nhưng vô cùng chân thật.

Vì ngoài tác động vào thị giác, nó còn tạo ra các mô phỏng khác nhau, tác động vào các kênh cảm giác khác của con người, bao gồm xúc giác, thính giác, khướu giác,...

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo

Tại các nước đang phát triển thì công nghệ thực tế ảo chủ yếu được sử dụng trong chiếu phim 3D hoặc chơi game trên điện thoại. Riêng tại các nước phát triển hàng đầu về khoa học công nghệ, thì công nghệ này đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học kỹ thuật, quân sự, du lịch, giải trí, kiến trúc...

Người ta còn sử dụng công nghệ này vào việc nghiên cứu các sản phẩm thuộc các ngành thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế,... Tất nhiên công nghệ này được ứng dụng nhiều hơn cả trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí,...

Phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Ngôn ngữ lập trình Java

Nếu bạn có hứng thú với việc phát triển ứng dụng thực tế ảo thì có thử học ngôn ngữ lập trình Java. là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, rất dễ tìm hiểu.

Java có cú pháp rõ ràng kèm với các chú thích nhỏ, giúp cho người học và đọc chương trình Java rất nhanh chóng tiếp thu. Một khi lập trình viên đã trở nên quen thuộc với các cài đặt JDK và PATH cũng như cách hoạt động của Classpath thì có thể tập viết chương trình Java được rồi. Một thuận lợi khác của ngôn ngữ lập trình Java đó chính là các hàm dùng sẵn (API function) rất phong phú và đa dạng.

Java cũng có các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse và Netbeans. Cuối cùng chính là Java có bộ thư viện mã nguồn phong phú, bạn có thể học Java tại các thư viện của và google.

Ngôn ngữ lập trình C#

Nếu không thích sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để phát triển ứng dụng thì bạn có thể chuyển sang làm quen với ngôn ngữ lập trình C#. Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi tập đoàn lừng danh Microsoft, và nó đã được kiểm duyệt bởi European Computer Manufactures Association () và tổ chức Interntional Standards Organization (ISO).

Người phát triển không ai khác chính là Anders Hejlsberg, người cùng với cộng sự của mình đã phát triển nên .Net framework nổi tiếng ngày nay. Ngôn ngữ lập trình C# được thiết kế cho các ngôn ngữ cùng cơ sở hạ tầng bao gồm các mã và môi trường thực thi cho phép sử dụng những ngôn ngữ cao cấp khác trên nền tảng kiến trúc khác nhau.

Những ứng dụng thường thấy của C# có thể kể đến đó là ứng dụng console, ứng dụng windows form, ứng dụng web...

Ngôn ngữ lập trình Python

Một trong các ngôn ngữ lập trình dễ học được nhiều người lựa chọn đó chính là ngôn ngữ lập trình Python. Tại các nước châu Âu và Hoa Kỳ, ngôn ngữ lập trình Python được chọn làm ngôn ngữ lập trình để dạy cho học sinh các trường trung học hoặc những thanh thiếu niên không biết gì về lập trình. Ngôn ngữ lập trình Python được nhiều nhà nghiên cứu khoa học yêu thích và sử dụng bởi tính đơn giản, không màu mè, phức tạp vấn đế, chỉ cần chịu học sẽ học nhanh và dùng được ngay lập tức.

Ngoài ra thì các tập đoàn khổng lồ như google và microsoft cũng sử dụng Python để vận hành hệ thống dịch vụ của mình. Về mặt hình tượng, Python được dùng để ám chỉ con trăn, một con trăn không lồ, lúc uốn lượng nó trông thật mềm dẻo nhưng khi cần siết chặt con mồi nó sẽ thể hiện sức mạnh khủng khiếp của mình.

Một vài ưu điểm của Python có liệt kê ra: Python dễ học, dễ làm và cài đặt, nó có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như MacOSX, Windows, Linux,... Ngôn ngữ Python cực mạnh trong việc xử lý các loại dữ liệu chuỗi, thích hợp trong việc bóc tách, chuyển đổi, phân tích dữ liệu,...Người ta có thể sử dụng Python để lập trình mọi thứ bao gồm cả và lập trình game. Người học cũng không phải lo lắng về vấn đề nguồn tư liệu bởi thư viện python có sẵn rất nhiều, chỉ cần chịu khó học là được.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình phát triển ứng dụng công nghệ thực tế ảo thường sử dụng, bạn có thể xem xét chọn lựa học một ngôn ngữ lập trình để xây dựng một ứng dụng thực tế ảo đầu tay.

>> Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình nên học năm 2020

Thực tế ảo sẽ là trong tương lai. Nó được chọn là một trong 8 xu hướng công nghệ sẽ trở nên phổ biến trong thời gian sắp tới, bên cạnh một xu hướng công nghệ đình đám khác chính là trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn đang chuẩn bị học lập trình, tại sao không nắm bắt xu hướng này để chuẩn bị hành trang cho mình, hãy học tập, làm việc để trở thành một chuyên gia, bạn sẽ có thu nhập và cuộc sống đáng mơ ước sau 5 năm nữa.

Dịch vụ seo

Tags