5 bước Marketing Online hiệu quả

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

Để thành công một dự án Marketing Online không phải việc đơn giản. Người thực hiện dự án cần phải thu thập thông tin, khảo sát, nghiên cứu thị trường và đưa ra các chiến lược marketing online phù hợp.

Muốn đạt hiệu quả cao trong việc Online Marketing thì bạn nên tìm hiểu Marketing Online là gì?, sau đó thực hiện chiến lược marketing theo quy trình gồm 5 bước sau:

1. Xác định mục tiêu kinh doanh

Để xác định chính xác mục tiêu kinh doanh của mình thì trước tiên bạn cần có những cuộc khảo sát về thị trường. Đây là việc rất quan trọng trong việc xác định mục tiêu cũng như việc đưa ra các chiến lược marketing online.

Xác định mục tiêu kinh doanh bao gồm:

– Bạn muốn kinh doanh online về cái gì, lĩnh vực gì?

– Tập khách hàng mục tiêu mà bạn định hướng tới là những ai: giới trẻ, trẻ em, công sở, nội trợ,…

– Thị trường hướng tới: thuộc khu vực thành thị hay nông thôn, trong nước hay cả trên quốc  tế,…

– Nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ này hiện tại trên thị trường như thế nào, nhiều hay ít, mức độ cạnh tranh cao hay thấp, tương lai phát triển trong vài năm tới đây như thế nào?

– Xác định đối thủ cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh là những ai, sức mạnh của các đối thủ cạnh tranh?

– Mức giá hiện tại của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường và giá các sản phẩm thay thế. Liệu khi mình tung sản phẩm, dịch vụ với mức giá của công ty như vậy ra thị trường thì người tiêu dùng có chấp nhận hay không?

– Lợi thế kinh doanh online: Ưu điểm sản phẩm, dịch vụ của mình là gì?

– Đề ra mục tiêu đạt được cho chiến lược này là gì, về số lượng khách hàng, thị phần, về doanh số?

2. Xây dựng chiến lược Marketing Online

Sau khi đã xác định mục tiêu, hãy viết ra một chiến lược marketing online cụ thể mà bạn muốn sử dụng hoặc để tham khảo sử dụng.

5-buoc-marketing-online-hieu-qua

Nội dung cho chiến lược marketing online bao gồm:

– Search Engine Optimization (SEO) – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm:là việc tối ưu hóa website của bạn với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…  và chủ yếu là Google, làm sao cho website của bạn được hiển thị ở trang đầu của Google và nhiều người dùng biết đến với các từ khóa liên quan đến nội dung, sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn có thể tự làm SEO để tiết kiệm chi phí nếu có kiến thức vững chắc hoặc thuê công ty làm dịch vụ SEO Website bên ngoài.

– Email marketing: Là việc doanh nghiệp sử dụng email, catalogue điện tử gửi cho khách hàng. Nội dung là cung cấp thông tin về một bản tóm tắt dịch vụ về những sản phẩm, tin tức mới nhất của công ty và gửi cho những khách hàng trung thành.

– Pay Per Click – Search Engine Marketing (SEM):  chính là bạn thuê quảng cáo của Google bằng cách đấu thầu và trả tiền cho các lượt click, truy cập đến website của bạn thông qua các quảng cáo đó.

– Affiliate MarketingLà hình thức bạn đặt quảng cáo thuê, banner ở những trang web khác để tăng traffic sau đó trích phần trăm lợi nhuận cho họ.

– Trao đổi liên kếtBạn trao đổi liên kết với website khác bằng cách đặt link site của họ lên site của mình và họ cũng đặt link site của mình trên site của họ. Cách này được sử dụng khá phổ biến, nó làm tăng hiệu quả cho việc SEO Off Page website và tăng lượng traffic cho website. Tuy nhiên, khi trao đổi liên kết bạn nên chọn những website có độ uy tín, chất lượng cao.

– Viết bài và chia sẻ: Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn khi chúng có những bài viết hay, được nhiều người chia sẻ. Việc viết bài và chia sẻ sẽ giúp tăng viral đáng kể cho website của bạn. Tuy nhiên, bài viết phải mới, không sao chép.

3. Chiến dịch cho truyền thông quảng cáo

 Truyền thông quảng cáo bao gồm truyền thông trực tuyến và quảng cáo truyền thống.

Truyền thông trực tuyến là PR để hình ảnh và thông tin của doanh nghiệp được biết đến rộng rãi thông qua dư luận và lan truyền nhanh chóng bởi sự linh hoạt của cộng đồng người sử dụng internet, cũng như tính chất ưu việt của các công cụ internet. Chúng ta thường làm việc này thông qua chia sẻ thông tin trên các mạng xã hội như Facebook, Google+, YouTube, ZingMe,… Những trang mạng xã hội này có số lượng người truy cập mỗi ngày khá lớn, nếu như doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh tốt thì lợi ích đem lại sẽ rất lớn.

Để thành công trong Marketing Online thì cần có sự kết hợp của quảng cáo truyền thống. Các hoạt động quảng cáo truyền thống có thể sử dụng như tờ rơi, thư chào hàng, tổ chức hội thảo, triển lãm, quảng cáo trên báo giấy,…

4. Cân đối ngân sách

Cân đối ngân sách là việc rất quan trọng và cần thiết đối với Marketing Online hay đối với tất cả các hoạt động khác liên quan tới tài chính. Cần phải cân đối ngân sách một cách hợp lý, tránh lãng phí hoặc chậm tiến độ do thiếu ngân sách.

5. Giám sát và đo lường kết quả

Bạn phải thường xuyên theo dõi kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện chiến lược về các khía cạnh:

– Mức độ hài lòng của khách hàng.

– Doanh số bán hàng, lượng khách hàng thay đổi mỗi ngày.

– Đánh giá hiệu quả của từng chiến lược marketing, chiến lược nào đem lại hiệu quả cao nhất, chiến lược nào hiệu quả thấp nhất, lợi nhuận mỗi chiến lược đem lại.

Dịch vụ seo