Top 7 yếu tố quyết định vị trí xếp hạng của video trên Youtube

5.0/5 (2 Reviews)

Tóm Tắt

Đối với các marketer hiện nay thì việc tối ưu để video của mình đạt thứ hạng cao là ưu tiên hàng đầu. Khi video của bạn càng xếp ở vị trí cao đồng nghĩa với việc video của bạn cũng sẽ thu hút nhiều người xem hơn những video ở thứ hạng thấp hơn.

Nếu bạn chưa biết, video YouTube cũng cần được tối ưu hóa SEO giống như nội dung của bạn để có được thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.Sau đây mình sẽ chia sẻ cách để bạn có thể có lưu lượng truy cập tự nhiên vào video YouTube của mình và cả cách làm việc trên SEO để có kết quả tìm kiếm tốt hơn.

SEO Video YouTube là gì?

SEO video trên Youtube được hiểu là những kỹ thuật tối ưu cho video của bạn thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Youtube. Nếu như bạn đã từng tìm hiểu về SEO cụ thể là SEO website khi mà đưa những từ khóa trên website của bạn lên TOP 1 google hoặc một công cụ tìm kiếm nào đó. Thì đối với trên Youtube công việc seo sẽ giúp những video của bạn nên TOP 1 của Youtube khi người dùng truy vấn, tìm kiếm một từ khóa hay thậm trí là video cũng có thể xuất hiện trên bảng xếp hạng của google search.

SEO Video YouTube là gì?

Có nên SEO Youtube không?

Là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm bởi họ chưa biết rõ được lợi ích của việc seo youtube là gì? cũng như seo youtube như nào và có khó không…?

Có nên seo Youtube không? Câu trả lời là: Có

 • Xu hướng người dùng: Theo như một số thống kê cho thấy hiện nay người dùng đang có xu hướng thích xem video nhiều hơn là đọc một nội dung văn bản hay nói cách khác là họ lười đọc. Chính vì vậy việc nắm bắt xu hướng là rất tốt. Một ví dụ để cho bạn thấy: Giả sử bạn muốn mua 1 chiếc điện thoại di động nhưng chưa biết nhiều thông tin về chiếc điện thoại đó, lúc này bạn sẽ muốn được cung cấp những thông tin review về chiếc điện thoại mà mình muốn mua. Vậy câu hỏi là bạn sẽ muốn xem 1 video review hay một bài viết toàn text review, mình tin chắc rằng đa phần mọi người sẽ lựa chọn video review.
 • Khả năng lên TOP dễ hơn: Theo kinh nghiệm cũng trải nghiệm của riêng mình thì thấy việc seo youtube dễ dàng hơn so với seo website
 • Tiết kiệm chi phí: Với website bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí để xây dựng website, hosting, tên miền… thì với trên Youtube thì những điều này là miễn phí hoàn toàn.
 • Có khả năng tương tác cao: Vì youtube bản chất là một mạng xã hội chính vì vậy khả năng tương tác với khách hàng là rất cao.

Ngoài ra có một số thống kê bạn cũng cần quan tâm như: Hiện Youtube có hơn 2 tỷ người dùng/ tháng (62% là nam, 38% là nữ) một con số không hề nhỏ chút nào.

7 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng video trên Youtube

Hướng dẫn SEO Video trên YouTube: Tối ưu hóa và tăng xếp hạng video Youtube.

Việc bạn có thể SEO những từ khóa lên TOP trên website thì điều đó không đồng nghĩa với việc chắc chắn bạn sẽ lên TOP trên Youtube bởi thuật toán của chúng là hoàn toàn khác nhau. Để có thể tác động đến thứ hạng của video trên Youtube bạn cần nắm rõ được 7 yếu tố quan trọng dưới đây:

7 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của video trên Youtube.

1. Tối ưu tiều đề (title) của video

Tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi tối ưu cho video của mình, bởi tiêu đề không chỉ giúp cho người dùng mà cả với bộ máy tìm kiểm của Youtube hiểu được video của bạn đang nói về chủ đề gì. Vậy khi đặt tiêu đề cho video bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Tiêu đề cần có chứa từ khóa bạn cần seo
 • Số lượng ký tự trong tiêu đề không nên vượt quá 66 ký tự
 • Tránh việc trùng lặp tiêu đề với những video khác
 • Tạo tiêu đề hấp dẫn nhằm tăng khả năng click (tăng CTR)

2. Mô tả (Description) về video

Một trong những yếu tố bạn cũng không nên bỏ qua nếu muốn cải thiện thứ hạng từ khóa của video trên Youtube, không những góp phần cung cấp nội dung thông tin của video một cách đầy đủ hơn tới người dùng, phần mô tả (Description) còn góp phần giúp các công cụ tìm kiếm như youtube, google search có thể dễ dàng hiểu được nội dung video của bạn. Một điều mà bạn cũng cần biết đó là các công cụ tìm kiếm hiện nay chỉ có thể hiểu được nội dung của video, hình ảnh, âm thanh… thông qua các đoạn text, HTML, do đó tiêu đề và phần mô tả là hai yếu tố bạn cần tối ưu.

Một số lưu ý khi viết mô tả (Description):

Cũng giống như tiêu đề video, phần mô tả video khi viết bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với phần mô tả bạn nên viết dài một chút tối thiểu 250 ký tự
 • Đoạn mô tả cần có từ khóa muốn seo và nên lặp lại vài lần, tùy thuộc vào độ dài đoạn mô tả của bạn mà lặp lại từ khóa chính nhiều hay ít.
 • Đặt từ khoá ở đoạn đầu và đoạn cuối là cách rất tốt để seo video Youtube
 • Thêm liên kết (đường dẫn tới những video khác trong kênh) vào phần mô tả của video

3. Thẻ Tag

Thẻ Tag video hỗ trợ rất tốt trong việc tăng view video trên Youtube, do đó bạn cần đảm bảo rằng đã gắn các thẻ tag có chứa từ khóa cần seo cho video của bạn. Các thẻ tag còn giúp bạn có những gợi ý tại thanh slidebar (bên tay phải) mỗi khi người dùng xem những video có chứa những thẻ tag liên quan hoặc giống những thẻ tag của bạn.

4. Backlink

Giống như SEO website backlink cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của video trên Youtube. Bạn cần tạo ra những liên kết trỏ về video bằng cách nhúng video vào bài viết hoặc chia sẻ video nên các diễn đàn các trang mạng xã hội.

Bạn cũng cần lưu ý những bài viết được nhúng video cần đảm bảo những yếu tố như bài viết cùng chủ đề với video, bài viết đó có traffic…

5. Mức độ tương tác của người dùng với video

Youtube bản chất là một mạng xã hội do đó tương tác từ người dùng là yếu tố giúp Youtube dựa vào đó có thể đánh giá được video này có chất lượng, hữu ích với người dùng hay không. Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi chỉ những video đem lại giá trị mà người dùng cần mới đáng để họ thực hiện những hành động tương tác cho video đó như: Like, share, comment… Chính vì vậy hãy cố gắng kêu gọi tương tác từ người dùng cho video của bạn.

6. Danh tiếng của video

Danh tiếng của video cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy thứ hạng video của bạn trên Youtube một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những video được đánh giá cao và thông dụng sẽ luôn được Youtube ưu tiên. Vậy làm thế nào để gia tăng danh tiếng cho video của bạn.

Trước tiên bạn cần hiểu rằng Youtube sẽ tính toán độ danh tiếng của video dựa trên số lượng người xem trong vòng 24 – 48h kể từ khi upload video. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tìm mọi cách tăng view vào video càng nhiều càng tốt trong khoảng thời gian này.

7. Thời gian trung bình xem video

Thời gian trung bình xem video của người dùng giúp Youtube có thể đánh gia được nội dung của video này có hữu ích với người dùng hay không, từ đó xếp hạng từ khóa cho video đó một cách chính xác.

Thời gian xem trung bình của video được tính bằng cách lấy tổng thời gian xem của người dùng rồi chia đều cho tổng lượt xem. Điều này đồng nghĩa với việc nếu tổng thời xem video của bạn càng cao thì YouTube càng đánh giá cao chất lượng video của bạn và ngược lại. Đầu tư nội dung chất lượng, hữu ích với người dùng là cách duy nhất để tăng thời gian trung bình xem video.

Một số công cụ hỗ trợ SEO Youtube

Để có thể hỗ trợ tốt cho quá trình làm SEO video Youtube bạn chắc chắn sẽ cần đến những công cụ hỗ trợ, dưới đây sẽ là một số công cụ mà mình hay dùng xin được chia sẻ tới bạn đọc.

 • VidlQ: Là công cụ hỗ trợ phân tích đối thủ cũng như hỗ trợ bạn đo lường các tiêu chuẩn tối ưu khi upload video như: Tiêu đề, mô tả, thẻ tag… Ngoài ra nó cũng giúp hiển thị những thẻ tag của đối thủ từ đó bạn có thể lấy những thẻ tag đó cho vào video của mình.
 • TubeBuddy: Cũng là một trong những công cụ hỗ trợ SEO video trên Youtube mạnh mẽ và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng TubeBuddy: Tại đây
 • Keyword tool: Công cụ hỗ trợ bạn phân tích từ khóa. Dù là seo video trên Youtube hay seo website thì việc phân tích từ khóa là rất quan trọng, là công việc mà bạn cần phải thực hiện đầu tiên trước khi tạo nội dung cho video hoặc bài viết.
 • Canva: Công hỗ trợ tạo Thumbnail đa kênh Social. Trên Youtube ngoài tiêu đề giật tít thì ảnh Thumbnail là yếu tố giúp tăng tỷ lệ click chuột cho video của bạn. Do đó việc bạn tạo ra một ảnh Thumbnail không đụng hàng, nổi bật là điều rất cần thiết. Canva là một công cụ cung cấp cho bạn kho dữ liệu hình ảnh đồ sộ giúp bạn có thể thoải mái sáng tạo theo ý của mình.

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cách SEO video trên Youtube với 7 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng video của bạn. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích để bạn có thể áp dụng nhằm cải thiện thứ hạng video của mình trên Youtube cũng như google search.

Dịch vụ seo