Các yếu tố quan trọng để được thứ hạng cao trong SEO

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

 
Bạn có thể thấy 2 chữ cái từ viết tắt trên bảng tuần hoàn SEO Search Engine Land Trong bảng tuần hoàn SEO, mỗi chữ cái đầu tiên đại diện cho 1 yếu tố SEO, và các yếu tố này đang ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng website của bạn.
 
Các yếu tố SEO cần được kết hợp hoàn hảo
Không có một yếu tố duy nhất nào trong SEO sẽ giúp có thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm. Có một tiêu đề HTML tuyệt vời sẽ không giúp ích nếu một trang có nội dung chất lượng thấp. Có nhiều liên kết sẽ không giúp bạn nếu tất cả đều có chất lượng thấp. Nhiều yếu tố chất lượng kết hợp lại có thể làm tăng tỷ lệ thành công, kèm theo đó những yếu tố tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng tới thứ hạng của website bạn.
 
Các yếu tố Onpage chất lượng
Các yếu tố xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm là những yếu tố gần như hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của bạn. Bạn đang viết những loại nội dung nào? Cấu trúc trang web của bạn giúp đỡ hoặc cản trở các công cụ tìm kiếm như thế nào?
 
Các yếu tố Offpage chất lượng
Các yếu tố xếp hạng offpage là những yếu tố mà bạn có thể không tạo ra. Các máy tìm kiếm bổ sung thêm nhóm yếu tố này bởi vì những yếu tố Onpage là chưa đủ, và công cụ tìm kiếm muốn bạn phải biết giới thiệu, quảng bá website cho người dùng biết tới.
 
Hơn nữa, với hàng tỉ website đang có mặt trên Internet ngày nay, như vậy nếu chỉ dựa vào các yếu tố Onpage  là chắc chắn không đủ để có một thứ hạng tốt. Vì thế bạn nên bổ sung thêm nhiều yếu tố Offpage (giới thiệu, pr) để giúp các công cụ tìm kiếm xác định chính xác website của bạn có phù hợp với xếp hạng và có giá trị có người dùng không.
 
Những sự vi phạm với nguyên tắc của Google và án phạt xếp hạng
Công cụ tìm kiếm muốn mọi người thực hiện SEO vì nó có thể giúp cải thiện kết quả tìm kiếm của họ. Các công cụ tìm kiếm còn cung cấp những trợ giúp dưới hình thức như hướng dẫn, bài viết trên blog và video để khuyến khích các kỹ thuật SEO cụ thể.
 
Tuy nhiên, có một số kỹ thuật mà các công cụ tìm kiếm coi là “spam” hoặc “black hat”, vi phạm điều này có thể khiến trang của bạn bị phạt xếp hạng hoặc tệ hơn bị de-index từ các công cụ tìm kiếm hoàn toàn.
 
Vi phạm nói chung là các chiến thuật nhằm đánh lừa hoặc thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm nhằm đánh lừa người dùng và công cụ tìm kiếm.
 
Bloking (sự ngăn chặn)
Nhóm yếu tố ngăn chặn là 1 nhóm mới trong tập hợp các yếu tố quyết định đến thứ hạng của 1 website. Đây là nơi mà người lướt Web có thể tuyên bố họ không thích một website kể cả khi website đó không vi phạm bất kỳ một quy định nào.
 
Khi 1 người dùng cho biết rằng họ không thích 1 website, thì website đó sẽ ít có khả năng xuất hiện trở lại khi người đó tiến hành tìm kiếm ở những lần sau. Nếu số lượng người không thích 1 website đủ lớn, thứ hạng của website đó sẽ bị ảnh hưởng xấu.
 
 

Weighting (Trọng số) của các yếu tố xếp hạng

Mỗi yếu tố có 1 tầm quan trọng nhất định và được phân loại từ 1 đến 3 (tương ứng với mức quan trọng tăng dần), như các bạn có thể thấy ở góc trên cùng bên phải của mỗi yếu tố đó. Chỉ số “3” đại diện cho những yếu tố mà bạn phải đặc biệt quan tâm vì nó có tầm quan trong hơn hẳn so với những yếu tố còn lại khi máy tìm kiếm sử dụng để tính toán thứ hạng cho 1 website.
 
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những yếu tố còn lại không quan trọng. Những “nguyên tố SEO” có chỉ số “1” và “2” đơn giản là ít quan trọng hơn.
 
Việc xếp hạng này dựa trên trước hết dựa trên những gì mà Google, Bing đã phát biểu, dựa trên khảo sát với các chuyên gia SEO uy tín và cuối cùng là dựa trên kinh nghiệm làm SEO của chúng tôi qua 1 thời gian dài. Có thể chúng không hoàn hảo, có thể một vài người không đồng ý ở chỗ này, chỗ kia, nhưng chúng thực sự có ích với bạn.
 
Các yếu tố liên quan đến sự ngăn chặn (Blocking) và sự vi phạm (Violations) có trọng số âm, trong đó -3 đồng nghĩa với sự nguy hiểm nhất.
 

Những yếu tố chưa được nhắc tới

Một vài SEOer kinh nghiệm có thể thắc mắc rằng: Tại sao có 1 vài yếu tố SEO quan trọng lại không được nhắc đến trong bảng tuần hoàn này, ví dụ như đoạn văn bản miêu tả ảnh (alt text), chữ đậm, chữ nghiêng…
 
Câu trả lời là: Dựa trên những gì chúng tôi biết, những yếu tố này không quá quan trọng. Vả lại chúng tôi cũng không muốn và không thể liệt kê tất cả các yếu tố xếp hạng chính và phụ (con số này với Google lần lượt là 200 và 10,000).
 
Thay vào đó, mục đích chính của bảng tuần hoàn các nguyên tố SEO cũng như các bài hướng dẫn khác của chúng tôi là giúp cho những người mới làm SEO nắm được một bức tranh toàn cảnh về SEO và đồng thời có thể giúp những SEOer lâu năm nhưng đang lạc lối trong thế giới SEO tìm lại được con đường đi đúng cho mình.
 
Đó là lý tại sao chúng tôi không đi sâu vào những cuộc tranh luận kiểu như: “Nên hay không nên đặt từ khóa của bạn và phần đầu (hoặc cuối) của phần tiêu đề bài viết” hay “Heading H1 có quan trong hơn H2 không?
 
Chúng tôi tránh đi vào các chi tiết nhỏ nhặt vì việc này khi bị lạm dụng đôi khi lại gây ra tác dụng ngược. Thay vào đó, bạn nên chú ý:
 
  1. Tiêu đề bài viết của bạn phải ngắn gọn, mô tả được nội dung bài viết đó.
  2. Phân chia cấu trúc bài viết bằng cách sử dụng các thẻ heading một cách hợp lý…
Tương tự như vậy, sẽ rất khó nói giữa Twitter và Facebook, cái nào quan trọng hơn với SEO. Thay vào đó hãy dành sức xây dựng nên một cộng đồng mạnh trên các mạng xã hội, nhằm thu hút nhiều người theo dõi. Điều đó sẽ rất hữu ích với quá trình SEO của bạn.
 

Nhưng tôi muốn nhiều hơn thế, còn bạn thì sao?

Sẽ có nhiều người muốn tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn.Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo thêm tại bảng khảo sát các yếu tố quyết định đến thứ hạng website của Moz Search Engine Ranking Factors. Cứ 2 năm/1 lần, website sẽ thu thập ý kiến của hàng trăm chuyên gia SEO về tầm quan trọng của các yếu tố quyết định đến thứ hạng của 1 website.
 
Ngoài ra, nhiều yếu tố thành công không phải là yếu tố thuật toán đúng. Nghiên cứu nội dung (nguyên tố Cr) là một yếu tố ‘On-the-Page’ có trọng số cao mô tả quá trình nghiên cứu những từ mà mọi người sử dụng để tìm nội dung của bạn. Hiểu người dùng của bạn rất quan trọng đối với thành công SEO của bạn ngay cả khi nó không phải là yếu tố xếp hạng.
 
Bạn thấy đó, bạn đang được đọc một tài liệu hướng dẫn tốt nhất về các yếu tố chính trong SEO mà không phải bất kì ai cũng có thể nắm được. Bạn có hài lòng về bài viết này không, hãy đón đọc thêm các bài viết khác của tôi về SEO 2017 và theo dõi các bài viết khác nhé.
Dịch vụ seo