Khắc phục lỗi giảm lưu lượng truy cập trên Google tìm kiếm

5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Lưu lượng truy cập tự nhiên trên công cụ tìm kiếm có thể giảm vì nhiều nguyên nhân và những nguyên nhân này đều khắc phục được. Để xác định những vấn đề đang xảy ra trên trang web là điều không dễ dàng. Do đó, bạn có thể tim hiểu các nguyên nhân khiến lưu lượng truy cập giảm bằng cách sử dụng kết quả báo cáo hiệu suất từ Google Search Console và Google Trends.

Nguyên nhân chính làm lưu lượng truy cập tự nhiên giảm

Có nhiều yếu tố làm lưu lượng truy cập của website giảm. Sau đây là 4 yếu tố chính:

 • Sự cố kỹ thuật toàn trang web (hình phạt thủ công, những thay đổi lớn trong thuật toán của Google).
 • Sự cố kỹ thuật cấp trang web (sự thay đổi của thuật toán, gián đoạn thị trường).
 • Tính thời vụ.
 • Báo cáo trục trặc.

Nội dung sau đây đề cập đến các nguyên nhân chính mà bạn nên điều tra khi phân tích tình trạng giảm lưu lượng truy cập. Ngoài ra, hãy kiểm tra trang dữ liệu bất thường của Google Search Console để xem liệu có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến trang web của bạn hay không.

Nguyên nhân chính làm lưu lượng truy cập tự nhiên giảm

Sự sụt giảm này có thể liên quan đến thay đổi trong quá trình xử lý dữ liệu hoặc lỗi ghi nhật ký.

Vấn đề kỹ thuật

Sự cố kỹ thuật là lỗi có thể ngăn cản bot Google thu thập dữ liệu, lập chỉ mục hoặc đề xuất trang của bạn cho người dùng. Ví dụ: tính khả dụng của máy chủ, tìm nạp tệp robots.txt, lỗi 404...

Bạn nên lưu ý rằng sự cố này có thể xảy ra trên toàn trang web (ví dụ: trang web của bạn ngưng hoạt động) hoặc toàn trang (ví dụ: thẻ noindex bị đặt sai vị trí, điều này sẽ phụ thuộc vào việc Google thu thập dữ liệu trang, nghĩa là lưu lượng truy cập sẽ giảm chậm hơn) .

Kiểm tra báo cáo thống kê thu thập dữ liệu và báo cáo lập chỉ mục trang để tìm xem liệu có mức tăng đột biến tương ứng về các vấn đề được phát hiện hay không, điều này có thể giúp bạn xác định chính xác vấn đề.

Vấn đề bảo mật

Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng từ các mối đe dọa bảo mật như phần mềm độc hại hoặc lừa đảo, Google có thể cảnh báo người dùng trước khi họ truy cập vào trang web bằng các cảnh báo hoặc trang chuyển tiếp. Do đó, việc này có thể làm giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm cho trang web.

Lúc này, bạn nên kiểm tra báo cáo về vấn đề bảo mật để tìm hiểu xem Google có phát hiện ra mối đe dọa bảo mật nào trên trang web của bạn hay không.

Vi phạm chính sách và hình phạt thủ công

Nếu trang web của bạn không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Google tìm kiếm thì một số trang hoặc toàn bộ trang web có thể không được đề xuất trên kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn nên tham khảo chính sách spam của Google tìm kiếm và báo cáo hình phạt thủ công trên Google Search Console để tìm hiểu xem trang web của bạn có đang gặp vấn đề này không. Tuy nhiên, các thuật toán của Google cũng có thể xem xét các vi phạm chính sách ngay cả khi không thực hiện hình phạt thủ công.

Thay đổi thuật toán

Google luôn cải tiến cách đánh giá nội dung và cập nhật các thuật toán đề xuất cũng như xếp hạng tìm kiếm cho phù hợp. Các bản cập nhật chính và các bản cập nhật nhỏ khác có thể thay đổi hiệu suất của một số trang trên kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn có thể tự đánh giá nội dung của mình để đảm bảo nội dung đó hữu ích, đáng tin cậy và hướng đến người dùng. Google đánh giá cao các bài viết có nội dung tập trung giải đáp mọi nhu cầu tìm kiếm. Do đó, nên tập trung cải thiện nội dung phù hợp với truy vấn của người dùng.

Sự biến động trong lượng tìm kiếm

Đôi khi những thay đổi trong hành vi của người dùng sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu của một số truy vấn nhất định. Ví dụ, trong năm xuất hiện những xu hướng mới, lượng tìm kiếm những xu hướng này sẽ tăng cao hoặc truy vấn người dùng có thể thay đổi theo mùa vụ như ngày 8/3, 20/10,... Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập có thể giảm do những tác động bên ngoài.

Tìm các truy vấn có tỷ lệ nhấp chuột và số lượt hiển thị giảm bằng cách sử dụng báo cáo hiệu suất với thao tác áp dụng bộ lọc cho một truy vấn tại một thời điểm cụ thể (chọn các truy vấn nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất). Sau đó, sử dụng Google Trends để kiểm tra mức độ phổ biến của từ khóa trong từng mốc thời gian nhằm xác định sự sụt giảm này diễn ra ở mọi trang web hay chỉ riêng trang web trên website của bạn.

Di chuyển trang web

Nếu thay đổi URL của các trang hiện có trên website của mình, những trang này có thể gặp các biến động về thứ hạng trong quá trình Google thu thập lại dữ liệu và tiến hành lập chỉ mục. Theo nguyên tắc, một trang web với quy mô trung bình có thể mất vài tuần để Google nhận thấy sự thay đổi, các trang web lớn hơn có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nếu sự di chuyển trang web làm sụt giảm thứ hạng nhưng sau một thời gian nó vẫn không được khôi phục thì bạn nên kiểm tra phần khắc phục sự cố khi di chuyển trang web để biết các lỗi phổ biến khi di chuyển một trang web có thay đổi URL.

Phân tích mô hình giảm lưu lượng truy cập qua Tìm kiếm

Cách tốt nhất để hiểu điều gì đã xảy ra với lưu lượng truy cập của bạn là xem biểu đồ chính trong báo cáo hiệu suất của Google Search Console, vì biểu đồ này tóm tắt rất nhiều thông tin.

Nếu cả số lượt hiển thị và số lượt nhấp đều giảm, hãy kiểm tra danh sách ở trên để biết những lý do phổ biến nhất có thể gây ra vấn đề này. Nếu số lượt hiển thị không đổi nhưng số lượt nhấp giảm thì có thể bạn chưa tạo được tiêu đề trang và đoạn trích thật sự hấp dẫn để thu hút người dùng. Ngoài ra, việc lượt nhấp giảm có thể là do các trang web khác có tiêu đề lôi cuốn người dùng hơn.

Hãy truy cập vào báo cáo hiệu suất tìm kiếm và áp dụng các bộ lọc cho dữ liệu của bạn như được thảo luận trong các phần sau.

Thay đổi phạm vi phân tích theo giai đoạn 16 tháng

Để chọn phạm vị phân tích, bạn chọn bộ lọc ngày ở đầu biểu đồ và chọn 16 tháng qua. Điều này sẽ giúp bạn phân tích mức giảm lưu lượng truy cập theo bối cảnh. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng sự suy giảm này không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng trong phạm vi thời gian đã chọn. Nếu muốn mở rộng phạm vi trên 16 tháng, bạn có thể sử dụng API Search Analytics hoặc xuất dữ liệu hàng loạt để thu thập dữ liệu và lưu trữ dữ liệu đó trong hệ thống của mình.

Biểu đồ sau đây cho thấy sự thay đổi của lượt nhấp theo mùa vụ hàng năm (dữ liệu 16 tháng). Hãy để ý rằng tình trạng sụt giảm gần đây giống hệt như năm trước.

So sánh giai đoạn giảm sút với một giai đoạn tương tự

Chọn bộ lọc ngày ở đầu biểu đồ và chọn so sánh. Sau đó, so sánh 3 tháng qua với 3 tháng trước đó hoặc 3 tháng qua với cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ giúp bạn xem lại chính xác những gì đã thay đổi. Hãy nhấp vào tất cả các tab để tìm hiểu xem thay đổi chỉ xảy ra đối với các truy vấn, URL, quốc gia, thiết bị hoặc giao diện tìm kiếm cụ thể hay không.

Dưới đây là một biểu đồ hiệu suất so sánh trong ba tháng. Biểu đồ thể hiện sự giảm sút của lưu lượng truy cập thông qua đường nét liền (3 tháng qua) và nét đứt (3 tháng trước đó).

Phân tích các loại hình tiềm kiếm khác nhau

Chọn bộ lọc loại tìm kiếm ở đầu biểu đồ và thử các tùy chọn khác nhau có sẵn. Điều này sẽ giúp bạn biết liệu sự sụt giảm mà bạn thấy có xảy ra trong tìm kiếm trên web, Google hình ảnh hay tab video và tin tức hay không.

Phân tích các loại hình tiềm kiếm khác nhau

Theo dõi vị trí trung bình trên kết quả tìm kiếm

Để xem được vị trí trung bình, bạn nhấp vào vị trí trung bình phía trên biểu đồ. Nhìn chung, bạn không cần tập trung quá nhiều vào vị trí chính xác của mình. Bởi vì, số lượt hiển thị và số lượt nhấp chuột mới thực sự quan trọng đối với một website.

Tìm quy luật trên những trang bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, nếu vị trí của các trang, từ khóa bị sụt giảm nghiêm trọng và kéo dài, lúc này bạn nên đánh giá lại nội dung của mình cho thật hữu ích và đáng tin cậy để phục vụ truy vấn của người dùng.

Tìm quy luật trên những trang bị ảnh hưởng

Hãy xem lại bảng trang bên dưới biểu đồ để tìm những quy luật có thể giải thích nguồn gốc của sự sụt giảm. Ví dụ: một yếu tố quan trọng là tìm hiểu xem liệu sự sụt giảm đó xảy ra trên toàn bộ website, một nhóm trang hay chỉ một trang rất quan trọng trên website của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách so sánh khoảng thời gian sụt giảm với một khoảng thời gian tương tự và so sánh những trang bị giảm lượt nhấp chuột.

Chọn chênh lệch số lượt nhấp để sắp xếp thứ tự theo các trang mất nhiều lưu lượng truy cập nhất.

Tìm quy luật trên những trang bị ảnh hưởng

Nếu đây là vấn đề trên toàn website, hãy kiểm tra báo cáo lập chỉ mục trang. Nếu sự sụt giảm chỉ ảnh hưởng đến một nhóm trang, bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra URL để kiểm tra một vài trang.

Tìm hiểu xu hướng chung trong ngành

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể sử dụng Google Trends để nắm được liệu mức giảm này là một xu hướng chung hay chỉ xảy ra đối với trang web của bạn. Những thay đổi này có thể do hai yếu tố chính gây ra:

 1. Sự thay đổi về mức độ quan tâm đối với chủ đề tìm kiếm hoặc sản phẩm mới. Nếu có những thay đổi lớn về nội dung và cách thức mọi người tìm kiếm thì có thể mọi người bắt đầu tìm kiếm theo những cụm từ tìm kiếm khác hoặc sử dụng thiết bị của họ cho những mục đích khác. Ngoài ra, nếu bạn bán hàng trực tuyến cho một thương hiệu cụ thể, có thể có một sản phẩm cạnh tranh mới đang chiếm lĩnh các truy vấn tìm kiếm của bạn.
 2. Tính thời vụ. Ví dụ: sự biến động về lưu lượng truy cập của trang web bán đồ ăn cho thấy các truy vấn liên quan đến thực phẩm được thay đổi theo mùa. Ví dụ: người dùng tìm kiếm đồ ăn kiêng vào tháng 1, thịt gà tây vào tháng 11 và rượu vang vào tháng 12 (tại Hoa Kỳ). Tuy nhiên, sự thay đổi theo thời vụ ở mỗi ngành sẽ có một cấp độ riêng.

Để phân tích các xu hướng trong các ngành khác nhau, bạn có thể sử dụng Google Trends. Trong đó, bạn có thể xem tổng quan các tìm kiếm thực tế chưa được lọc mà người dùng tìm kiếm trên Google. Tập hợp yêu cầu này được ẩn danh, đã được phân loại và tổng hợp. Nhờ đó, Google có thể giúp bạn nắm bắt được mối quan tâm về các chủ đề trên khắp thế giới hoặc chỉ thu hẹp ở phạm vi một thành phố.

Hãy kiểm tra những cụm từ tìm kiếm đang thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn để xem những cụm từ tìm kiếm đó có giảm rõ rệt vào các thời điểm khác nhau trong năm hay không. Trong ví dụ sau đây, bạn có thể thấy ba loại xu hướng điển hình:

 • Mối quan tâm về thịt gà tây thay đổi mạnh theo thời vụ và đạt mức cao nhất vào tháng 11 hằng năm.
 • Mối quan tâm về thịt gà thay đổi theo thời vụ ở mức độ nhất định, nhưng ít nổi bật hơn.
 • Mối quan tâm về cà phê ổn định hơn đáng kể có thể do cà phê được sử dụng đều đặn trong năm.

Tìm hiểu xu hướng chung trong ngành

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo một số thông tin chi tiết thú vị khác có thể giúp cải thiện lưu lượng truy cập của bạn qua công cụ tìm kiếm:

 • Kiểm tra các truy vấn hàng đầu trong khu vực của bạn và so sánh chúng với các truy vấn mà bạn đang nhận được lưu lượng truy cập, như được hiển thị trong báo cáo hiệu suất của Google Search Console. Nếu xuất hiện một số từ khóa không mang lại lưu lượng truy cập, hãy kiểm tra xem bạn có bài viết nào liên quan về chủ đề đó hay không và đảm bảo rằng nội dung đó đang được thu thập thông tin và lập chỉ mục.
 • Kiểm tra các từ khóa liên quan đến các chủ đề quan trọng. Điều này có thể làm nổi bật các từ khóa có liên quan đang có xu hướng tìm kiếm tăng và giúp bạn có chiến lược lên nội dung mới hoặc bổ sung nội dung cho các bài viết cũ tốt nhất.

Đặt câu hỏi ở Cộng Đồng Google Search Central

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác, hãy tạo 1 chủ đề ở cộng đồng Google Search Central để cùng tôi thảo luận nhé.

Tôi sẽ hỗ trợ và trả lời các câu hỏi của bạn ở đó với vai trò là Chuyên gia Sản Phẩm Google.

Thân chào và hẹn gặp lại ở các bài viết khác.

Dịch vụ seo