Kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

So với việc Thiết kế website bằng Laravel, PHP, LP Framework thì website làm bằng WordPress có tốc độ load chậm hơn. Trong khi đó, trong thời buổi hiện nay yếu tố Tối ưu tốc độ website đóng vai trò quan trọng trong việc níu chân khách hàng ở lại với website. Nếu không làm được đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không chần chờ gì nữa mà out ra khỏi trang web của bạn ngay. Vậy, đâu là cách giúp cho website WordPress cải thiện được tốc độ load hiệu quả nhất, cùng xem bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé!

Hạn chế sử dụng plugin

Hạn chế dùng đến plugin, tuy nhiên không có nghĩa là bạn hoàn toàn không sử dụng nó. Giải pháp tốt nhất là nên tự code hay tự kiếm code. Plugin thực chất cũng được viết ra từ code, thậm chí code ở trong plugin có đảm bảo tối ưu hơn cả khi bạn viết. Do vậy, trong quá trình thực hiện nếu cần thiết dùng nó bạn có thể dùng, không cần thì hãy loại bỏ đi ngay.

Việc có quá nhiều plugin cũng đồng nghĩa với việc, server của bạn phải làm việc vất vả hơn nhằm mục đích xử lý tất cả các đoạn code ở bên trong. Mỗi plugin được kích hoạt sẽ được lưu lại một dữ liệu nhỏ ở trên database. Khi bạn lạm dụng nó quá nhiều thì table wp_option sẽ lớn hơn, server khi ấy cũng sẽ mất lượng tài nguyên và thời gian để listing dữ liệu ở bên trong database trước giai đoạn lấy dữ liệu tương ứng với truy vấn gửi đến.

Sử dụng theme đơn giản cho nhẹ

Theme với giao diện đẹp mắt không phải lúc nào cũng tối đa lợi ích được cho bạn. Trên thực tế, khi thêm càng đẹp cũng đồng nghĩa với việc nó có quá nhiều tính năng, sẽ làm tốc độ load của trang web bị giảm xuống cách đáng kể.

Hãy nghĩ mà xem, khi bạn lựa chọn một dạng tin tức, khi ấy nó sẽ có chức năng hiển thị bài viết theo chuyên mục và cho phép hiển thị nhiều chuyên mục khác nhau. Như vậy, nó cũng sẽ sinh ra khá nhiều truy vấn từ khách truy cập vào để gửi đến máy chủ, làm máy chủ tiêu tốn không ít tài nguyên, dẫn đến kết quả cuối cùng la bị trạng bộ nhớ vị quá nặng. Bạn có thể sử dụng để chọn theme tốt nhất cho mình.

Chưa dừng lại đó, theme đẹp thương sẽ chứa khá nhiều CSS cũng như Javascript nhằm mục đích tạo hiệu ứng. Và theo như các chuyên gia khẳng định thì yếu tố này cũng là một trong những vấn dề khiến cho trang web của bạn bị tải lâu hơn. Vậy nên, lời khuyên đúng đắn nhất là bạn nên chọn những theme với cấu trúc đơn giản. Còn nếu muốn chọn loại rườm rà thì hãy đảm bảo địa chỉ mà mình lựa chọn phải thực sự uy tín.

Sử dụng cache như Opcache, Memcached, LPCache

Dù thuộc loại khủng hay loại cùi thì việc dùng đến một plugin để hỗ trợ cache cũng là điều ít nhất mà bạn phải làm nếu không muốn phải đối diện với cảnh chờ đợi dài cổ.

Dùng cache chính là một cách để lưu trữ dữ liệu đã trải qua xử lý ở tại một ví trí nào đó, có thể là trên RAM hay trên ổ cứng. Người dùng khi đó sẽ không phải gửi truy vấn để lấy dữ liệu mà chỉ cần phải đọc trực tiếp dữ liệu, có như vậy mới giảm thiểu áp lực cho server, tăng cường thêm tốc độ tải cho trang web.

Cache có nhiều loại khác nhau. Trong trường hợp dùng Shared Host bình thường thì bạn có thể nghĩ đến việc dùng , nó đảm bảo đem lại hiệu quả tốt, không gặp khó khăn gì trong việc cài đặt và đảm bảo sự tương thích trên tất cả mọi nền tảng.

Còn trong trường hợp bạn cần sử dụng cùng một lúc nhiều loại cache hơn thì có thể dùng loại plugin W3 Total Cache. Tất nhiên khi đó bạn cần phải biết cách điều chỉnh lại phần cấu hình, chỉ cho nó chạy trên VPS hay Server riêng là được. Còn nếu chưa sở hữu một plugin cache nào, vậy bạn hãy cài đặt và sự lựa chọn LPCache chính là quyết định đúng đắn nhất.

Chỉ cần thực hiện những phương pháp trên, tốc độ tải của sẽ được cải thiện nhanh chóng. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ thấy điều tuyệt vời nhất mà nó đem đến cho bạn nhé!

Dịch vụ seo