Mobile-first và responsive là gì trong seo

0/5 (0 Reviews)

Tóm Tắt

Nhiều người trong lĩnh vực SEO và Thiết kế website đều từng nghe Responsive và Mobile First vậyMobile First là gì ? Responsive có mấy yêu cầu chính ? Đọc bài phân tích bên dưới để biết thêm thông tin mà tôi đã phân tích tổng hợp.

[​IMG]

Responsive là gì ?
Theo Wiki gọi thì gọi Responsive là Thiết kế web đáp ứng (https://vi.wikipedia.org/wiki/Thiết_kế_web_đáp_ứng). Và họ định nghĩa Responsive như sau: 
Responsive web design (hay còn gọi Thiết kế web đáp ứng) là một cách tiếp cận tương đối mới đối với thiết kế trang web nhằm đảm bảo người dùng có trải nghiệm xem tốt bất kể loại thiết bị họ đang sử dụng. Điều này ngày càng trở nên quan trọng trong vài năm qua khi quyền sở hữu thiết bị di động đã bùng nổ và doanh số bán hàng máy tính truyền thống đã chậm lại. Và bây giờ Google đang ưu tiên các trang web thân thiện với điện thoại di động trong thuật toán kết quả tìm kiếm, điều quan trọng là đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động bằng cách sử dụng thiết kế đáp ứng.

3 tiêu chí Responsive:

  • Fluid grid:
Một bố trí dựa trên lưới điện linh hoạt là nền tảng của thiết kế đáp ứng. Nó sử dụng kích thước tương đối để phù hợp với nội dung với kích thước màn hình của thiết bị. Thuật ngữ "lưới" là một chút gây nhầm lẫn bởi vì nó không phải là cần thiết để thực hiện bất kỳ khuôn khổ lưới có sẵn. Thay vào đó, CSS được sử dụng để định vị nội dung. Cách tiếp cận này dựa trên tỷ lệ phần trăm và là một sự khởi đầu từ các nguyên tắc thiết kế dựa trên điểm ảnh truyền thống. Thiết kế đáp ứng di chuyển khỏi phương pháp tiếp cận pixel dựa trên vì một điểm ảnh trên một thiết bị có thể là tám điểm ảnh trên thiết bị khác. Bằng cách căn cứ kích thước văn bản, chiều rộng và lề trên tỷ lệ phần trăm, một kích thước cố định có thể được chuyển thành một kích thước tương đối so với không gian trưng bày của nó.
  • Fluid images & Video:
Tính năng này cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh và các phương tiện khác để tải khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị, bằng cách mở rộng hoặc sử dụng thuộc tính CSS tràn.

Nhân rộng trong CSS tương đối đơn giản-chiều rộng tối đa của phần tử truyền thông có thể được đặt ở 100 phần trăm, và trình duyệt web sẽ làm cho hình ảnh co lại và mở rộng tùy theo vùng chứa của nó.

Một phương pháp thay thế cho phương pháp chia tỷ lệ là cắt xén bằng CSS. Áp dụng tràn: ẩn cho phép hình ảnh được cắt một cách năng động sao cho phù hợp với thùng chứa của chúng.
  • Media queries: (CSS3):
Truy vấn truyền thông, còn được gọi là điểm ngắt, có thể được sử dụng để áp dụng các kiểu khác nhau dựa trên khả năng của thiết bị. Trang web phát hiện loại thiết bị bạn đang sử dụng hoặc kích thước trình duyệt web của bạn và hiển thị đúng trang. Để xem hành động này, hãy mở rộng cửa sổ trình duyệt của bạn đến các kích thước khác nhau. Lưu ý cách trang điều chỉnh. Các tính năng có thể được sử dụng để điều khiển chiều rộng, chiều cao, chiều rộng tối đa, chiều cao tối đa, chiều cao thiết bị, định hướng, tỷ lệ co, vv
[​IMG]

Mobile-first là gì ?

Mobile-first được phát triển bởi một số tên tuổi thực sự lớn trong ngàn hnhư. Jeremy Keith, Brad Frost, và chính ông Mobile First Luke Wroblewski đã nhiều lần thúc đẩy cách tiếp cận trang web di động đầu tiên.
Theo: https://responsivedesign.is/strategy/page-layout/mobile-first/


Nội dung tuyến tính

Bằng cách bắt đầu di động trước tiên bằng trang web phản hồi, bạn có thể đưa ra quyết định khó khăn về nội dung. Điện thoại di động đầu tiên thường tự cho mình một mô hình bố trí tuyến tính, mặc dù đây là một sự thật chung và không nhất thiết là một quy tắc.

Điều tuyệt vời về cách tiếp cận này là nó buộc bạn phải vào một hệ thống phân cấp nội dung. Các nội dung quan trọng nhất của nội dung là trên đầu trang, tiếp theo là tiếp theo, tiếp theo là tiếp theo. Không giống như phương pháp tiếp cận máy tính để bàn, nơi bạn có thể đặt hai miếng nội dung cạnh nhau cho cùng một chỗ đứng, một phương pháp tiếp cận di động có nghĩa là một là ở trên.​


Cách xác định đơn hàng của bạn

Có rất nhiều kỹ thuật, phân loại thẻ là một trong những phổ biến nhất. Gần đây tôi đã gặp một bài viết tuyệt vời của Brad Frost, người đã đưa ra những gì tôi nghĩ là một cách tiếp cận tuyệt vời cho một dự án đáp ứng (chứ không chỉ xem xét nội dung).

Hiện tại Mobile first và responsive là các yếu tố quan trọng trong SEO cũng như các thuật toán của google cũng sẽ luôn chú ý đến vấn đề này;
Các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website như Tony Nguyễn (CEO Vietsolution), HackerPro536 ( Founder HVNGroups.Net) đều có thông tin cho rằng Mobile First sẽ là xu hướng mới trong Dịch vụ SEO và Dịch vụ Thiết Kế Website trong năm 2018 này và tiếp theo trong kỹ nguyên công nghệ 4.0

Dịch vụ seo

Tags