Các điểm cơ bản về SaaS | SaaS là gì và ứng dụng của SaaS

5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Bạn đã bao giờ từng nghe đến "SaaS" chưa? Có thể có nhiều bạn đã từng nghe đến nó nhưng lại chưa thực sự hiểu về nó.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quát cho các bạn về SaaS, các ưu nhược điểm của nó cũng như các tool phổ biến, Bắt đầu thôi nào.

 

Định nghĩa SaaS

SaaS là tên viết tắt của cụm từ Software as a Service hay còn gọi là phần mềm dịch vụ SaaS. Nghe thì hơi mơ hồ vì đây đang chỉ là dịch từ viết tắt và tên tiếng anh của SaaS. Cùng định nghĩa sâu hơn về SaaS nhé.

Dịch vụ được đề cập ở đây đó là "dịch vụ đám mây (cloud service)". Nói cách khác, SaaS là phần mềm được cung cấp qua Internet, thay vì cài đặt phần mềm trên Window để sử dụng thì giờ ta cài trên Cloud, Internet gọi nôm na là Server.

Phía cung cấp phần mềm được gọi là server, phía sử dụng được gọi là client, có thể sử dụng được ở bất kì đâu mà không cần cài đặt lại phầm mềm, hay mang cả Laptop, máy tính bàn theo bên mình.

Trước khi dịch vụ đám mây trở nên phổ biến như ngày nay thì các phần mềm được cung cấp chủ yếu là các gói như CD-ROM và DVD-ROM. Tuy nhiên, khi sử dụng SaaS sẽ không có gói nào như vậy. Phần mềm sẽ được cung cấp dưới dạng dữ liệu từ phía server.

Các điểm cơ bản về SaaS

Người dùng có thể sử dụng phần mềm bất cứ lúc nào miễn là có quyền truy cập Internet. Đa phần các trường hợp không cần phần mềm cài đặt trên thiết bị (một số SaaS sử dụng như một ứng dụng được cài đặt trên thiết bị)

Với đặc trưng ”người dùng không cần sở hữu phần mềm” nên SaaS đã cách mạng hóa cách thức cung cấp phần mềm. Với sự ra đời của SaaS, phần mềm được cho là đã thay đổi từ "mua" sang "sử dụng".

Chức năng của SaaS

Do SaaS được cung cấp qua cloud nên nó có thể hiện thực hóa những điều mà phần mềm theo dạng pakage không thể thực hiện,

Dưới đây là một số chức năng ưu việt của SaaS

Sử dụng phần mềm trên nhiều thiết bị khác nhau

Về cơ bản, SaaS được sử dụng thông qua việc kết nối với Internet. Do phần mềm cung cấp cho mỗi tài khoản thuộc sở hữu của người dùng nên việc truy cập bằng thiết bị nào không quan trọng. Người dùng có thể sử dụng phần mềm bằng bất kì máy tính nào.

Người dùng có thể sử dụng desktop ở văn phòng hay ở nơi làm việc hay laptop để sử dụng. Dù thiết bị sử dụng khác nhau nhưng người dùng vẫn sử dụng chung 1 phần mềm. Các dữ liệu lưu trên đó không hề thay đổi gì.

Ngoài ra, nếu sử dụng dịch vụ hỗ trợ, bạn có thể sử dụng phần mềm kết nối PC và smartphone, máy tính bảng, các loại thiết bị như Windows và MacOS,…. Sau khi làm việc với trên desktop bạn cũng có thể thực hiện tiếp trên máy tính bảng,…

Kết nối từ xa

Do SaaS được server cung cấp thông qua Internet, nên có thể nói đây là "dịch vụ được sử dụng từ xa". Nói cách khác, chỉ cần người dùng có Internet thì có thể sử dụng phần mềm ở bất cứ đâu.

Trong bối cảnh kinh doanh ngày nay, các yếu tố này của SaaS này đã thay đổi đáng kể cách làm việc của con người. Với những người dùng bắt buộc phải sử dụng máy tính văp phòng đã cài đặt phần mềm thì giờ đây họ đã có thể thay đổi cách làm việc linh hoạt. Chỉ cần họ có tài khoản thì họ có thể truy cập phần mềm từ bất cứ đâu.

Chính vì vậy mà có ngày càng nhiều các công ty ứng dụng SaaS vào công việc và cho phép nhân viên làm việc theo kiểu remote.

Nhiều người có thể thao tác cùng một thời điểm

Nhờ có chức năng chỉnh sửa và lưu trữ tài liệu, SaaS cho phép nhiều người chia sẻ cùng một dữ liệu. Vì vậy mà đây là một đặc trưng nổi bật của SaaS phù hợp cho công việc nhóm. Khi mà chỉnh sửa của một người được phản ánh nhanh chóng cho nhiều người cùng nắm được.

Điều này cho phép một tệp được chia sẻ bởi nhiều người và cho phép nhiều người chỉnh sửa đồng thời. Đây là điều mà các phần mềm theo dạng package không thể đáp ứng.

Ưu điểm của SaaS

SaaS có 3 ưu điểm lớn như sau: Không cần cài đặt phần mềmKhông cần quản lý người dùngGiảm chi phí đầu tư

Không cần cài đặt phần mềm

Với SaaS, người dùng không cần phải cài đặt như các loại phần mềm theo dạng package. Tất cả những gì cần thiết chỉ là ID người dùng và mật khẩu cho tài khoản để đăng nhập vào dịch vụ. Đây là một lợi thế lớn cho người dùng tiết kiệm được thời gian và công việc cài đặt.

Ngoài ra, người dùng cũng không cần không gian lưu trữ trên phía thiết bị vì nó có thể sử dụng mà không cần cài đặt. Ngay cả các thiết bịcó dung lượng lưu trữ nhỏ cũng sử dụng được mà không gặp khó khăn gì.

Hơn nữa, bản thân phần mềm và dữ liệu đều được đảm bảo an toàn vì vị trí của phần cứng và phần mềm là độc lập..

Giảm chi phí đầu tư

Các phần mềm dạng package thường tính phí theo dạng gói trong khi đó đa phần các phần mềm của SaaS thì tính phí theo lượng sử dụng. Đương nhiên, Saas cũng có những loại thanh toán theo tháng.

Về cơ bản, SaaS cung cấp phần mềm với chi phí thấp hơn so với việc mua phần mềm theo dạng package. Hơn nữa, nếu số lượng người dùng tăng lên hay giảm đi thì nó hầu như cũng không ảnh hưởng đến chi phí này.

Không cần quản lý người dùng

Đối với phần mềm theo dạng package bạn sẽ phải quản lý nó sau khi cài đặt. Ví dụ như bạn sẽ phải thực hiện các chính sách bảo mật hay phải cập nhật version,... Vì vậy, khi sử dụng các phần mềm này trong công việc nó sẽ tạo gánh nặng lớn cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý hệ thống.

Trong khi đó, nếu sử dụng SaaS thì việc quản lý này sẽ do phía server chịu trách nhiệm. Tại thời điểm client truy cập thì phần mềm đó sẽ là version mới nhất, đồng thời các chính sách bảo mật cũng đã được thực hiện.

Về cơ bản, phía client sẽ không phải thực hiện việc quản lý phần mềm.

Các loại service do SaaS cung cấp

Như đã giải thích ở trên, SaaS là "phần mềm dịch vụ". Trên thực tế, SaaS cung cấp nhiều service khác nhau không chỉ có phần mềm.

Dưới đây là một số service tiêu biểu

OS・Middleware

Hệ điều hành quản lý và chạy các ứng dụng cũng là một trong các service của SaaS. Nó giống như một dạng destop được cung cấp qua cloud. Middleware cũng là 1 dịch vụ của SaaS giúp liên kết hệ điều hành với từng ứng dụng.

OS・Middleware là một nền tảng (platform) để khởi động phần mềm. Do đó, chúng còn có thể được gọi là "PaaS (Platform as a Service)".

Server・Storage

Server - storage cũng được coi là một service của SaaS. Có không ít các trường hợp dịch vụ lưu trữ data được cung cấp dưới dạng cloud service.

Server và storage được phân loại theo "infra". Khi được cung cấp dưới dạng service của SaaS thì nó sẽ được gọi là "IaaS(Infrastructure as a Service)".

Application

Các loại ứng dụng có chức năng và vai trò đặc trưng riêng của nó cũng là một trong các service của SaaS.

Các công cụ phổ biến của SaaS

Các công cụ phổ biến của SaaS Như G Suite,Dropbox, Google Aps ... 

G Suite

Các điểm cơ bản về SaaS

 

Google Apps là gói ứng dụng do Google cung cấp.

Nhiều ứng dụng như "Gmail" của Mailer, "Google calendar" - công cụ quản lý lịch biểu, "Google Drive" - lưu trữ trực tuyến, "Google Doc" - công cụ chỉnh sửa tài liệu và "Hangout" - công cụ trò chuyện,... được cung cấp theo dạng package.

Do các account được quản lý theo cơ cấu tổ chức nên chúng có độ linh hoạt cao khi áp dụng vào công việc. Ngoài ra, còn có nhiều client app vì vậy chỉ cần bạn kết nối được với internet thì bạn có thể sử dụng chúng trên trình duyệt.

Dropbox

Các điểm cơ bản về SaaS

Dropbox là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến được cung cấp bởi Dropbox, Inc.

Công cụ này nhận được đánh giá cao trong số nhiều dịch vụ lưu trữ trực tuyến vì tính đơn giản cũng như tự do chia sẻ của nó.

Đây là công cụ có thể sử dụng trên nhiều thiết bị như máy tính, smartphone, tablet,...

Office Web Apps

Các điểm cơ bản về SaaS

Office Web Apps là một công cụ chỉnh sửa tài liệu trực tuyến do Microsoft cung cấp. Các chức năng cơ bản của nó phù hợp với phần mềm Office phổ biến. File được quản lý bởi OneDrive trên lưu trữ trực tuyến.

Evernote

Các điểm cơ bản về SaaS

Evernote hiện nay được sử dụng khá phổ biến như một công cụ ghi chú trực tuyến. Nó có thể tải lên các ghi chú liền mạch mà không quan tâm đến loại thiết bị.

Salesforce

Các điểm cơ bản về SaaS

Salesforce là một công ty của Mỹ chủ yếu phát triển các công cụ quản lý khách hàng và hỗ trợ bán hàng. Các công cụ này đều được phân phối qua cloud.

Tổng kết

Nhờ vào việc áp dụng SaaS vào công việc mà có nhiều công ty đã có sự thay đổi lớn về cách làm việc. Thông qua bài viết này, các bạn cũng đã hiểu được khái quát về SaaS cũng như nắm được những ưu điểm của chúng. Vậy bạn còn ngần ngại gì mà không áp dụng thử nhỉ?

Bài viết được tổng hợp từ Internet, copy từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi không phải là chủ sở hữu của bài viết này, cảm ơn các bạn đã chia sẽ những kiến thức hay đến cộng đồng.

Dịch vụ seo

Tags