Google cập nhật tài liệu cẩm nang SEO dành cho người mới 2024

5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Cẩm nang SEO được Google ban hành giúp những người mới bắt đầu với Website hiểu rõ cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm, từ đó giúp trang web của bạn dễ dàng được Google Index và xuất hiện trên kết quả Google.

Với mong muốn nội dung có trong Cẩm nang SEO ngày càng hữu ích và mang lại nhiều giá trị. Vừa qua, Google đã cho ra mắt phiên bản mới được cải tiến với nội dung tin giản, rõ ràng hơn so với phiên bản 2008 trước đó. Ở phiên bản này, Cẩm nang SEO sẽ tập trung hơn vào trải nghiệm của người đọc khi mới bắt đầu. Ngoài ra Google sẽ mang đến các chủ đề mà họ cho rằng người mới bắt đầu với SEO cần phải tập trung.

TẬP TRUNG CẢI THIỆN TRẢI NGHIỆM NGƯỜI ĐỌC

Thay vì dài dòng, lan man Google loại bỏ những biệt ngữ và từ đệm, tập trung đi vào vấn đề một cách nhanh chóng. Họ cũng viết lại phần giải thích các thuật ngữ theo cách dễ tiếp cận với người đọc. Đồng thời giải thích chi tiết lý do về các chủ đề và phương pháp SEO họ mang đến.

Một số thành phần bị loại bỏ trong bản cải tiến mới:

 • Phần bảng thuật ngữ: Thay vào đó, Google sẽ giải thích từng thuật ngữ theo từng ngữ cảnh phù hợp để người đọc dễ nắm bắt.
 • Phần dữ liệu có cấu trúc: nếu bạn đang dùng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) như Wix hoặc Squarespace, thì bạn có thể dùng trình bổ trợ mà không cần lo về việc tìm hiểu cách thêm mã vào trang web.
 • Mục mức độ thân thiện với thiết bị di động: vì hầu hết trang web hiện nay và nền tảng mới đều thân thiện với thiết bị di động.
 • Phần phân tích hiệu suất trang web: Đây là một chủ đề nâng cao mà người mới bắt đầu chưa cần biết đến.

Bên cạnh việc loại bỏ các mục không cần thiết, Google đã tối ưu các yếu tố khác giúp nội dung trở nên cô đọng hơn để người đọc tập trung theo dõi vấn đề chính.

CẨM NÂNG SEO GOOGLE LÀ GÌ

Ra mắt năm 2008, hướng dẫn này ban đầu là một tệp PDF gồm 22 trang, được thiết kế làm nơi tổng hợp những chủ đề phổ biến nhất từ trước đến nay liên quan đến SEO (viết tắt của "Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm)". Tệp PDF được mở rộng đến 40 ngôn ngữ, rồi được hiện đại hoá thành HTML. Những năm qua, chúng tôi cũng bổ sung thêm nhiều chủ đề (nhưng hiếm khi loại bỏ chủ đề nào), trong đó mỗi nội dung bổ sung đều phản ánh lời khuyên chung của một thời đại tương ứng 

Hôm nay, Google ra mắt một phiên bản mới, nhỏ gọn hơn của Cẩm nang SEO, tập trung hơn vào đối tượng mới bắt đầu và những chủ đề mà chúng tôi cho rằng một người mới bắt đầu làm quen với SEO nên tập trung vào kèm theo lý do.

CÁC MỤC ĐƯỢC TỐI ƯU TRONG CẨM NANG SEO

Trong phiên bản mới, Google đã tối ưu và loại bỏ một số trong 8 mục nội dung dưới đây:

 • Mục "Trang của bạn có xuất hiện trên Google không": Được đơn giản hóa và tập trung vào cách kiểm tra nhanh xem trang web có xuất hiện trên Google hay không.
 • Mục "Tôi có cần chuyên viên SEO không": Phần này được nén lại thành 2 câu và liên kết đến mục tài liệu hướng dẫn riêng.
 • Phần đường liên kết tiêu đề và đoạn trích: Được rút ngắn như mục trên và liên kết đến các tài liệu độc lập đầy đủ hơn.
 • Phần hình ảnh: Được loại bỏ, nếu bạn muốn khám phá, bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn các phương pháp hay về hình ảnh.
 • Phần "Chọn không xuất hiện trên Google Tìm kiếm": Được loại bỏ, Google cho rằng đây là một chủ đề không thực sự hữu ích khi người đọc tham khảo hướng dẫn này.
 • Phần đường liên kết: Được nén và làm nổi bật các khía cạnh hữu ích và lý do tại sao việc liên kết lại hữu ích đối với người dùng (và công cụ tìm kiếm).
 • Quảng bá trang web: Được nén và liên kết với Google cho Nhà sáng tạo, vì trang web này có hướng dẫn chi tiết hơn về chủ đề này.
 • Phần cấu trúc trang web: Phần lớn được giữ nguyên nhưng loại bỏ một số thành phần:
  • Phần điều hướng: Google sẽ tập trung vào sự linh hoạt của các liên kết thay vì các URL quan trọng trên trang web.
  • Phần 404: Vì chúng ta thực sự không quan tâm đến các trang 404 và chủ sở hữu trang web chỉ nên làm bất cứ điều gì có ý nghĩa cho người dùng của họ.
  • Thiết lập rõ ràng cho breadcrumb: Đây là một chủ đề nâng cao hơn.

NỘI DUNG MỚI ĐƯỢC CẬP NHẬT

Để giải thích chi tiết khái niệm và cách khắc phục nội dung trùng lặp, Google bổ sung thêm một số nội dung nằm trong phần nội dung trùng lặp. Ngoài ra còn có một phần ngắn mới dành cho video (để cân bằng với phần hình ảnh). Google cũng thêm một phần mới về các lý thuyết và ý tưởng SEO phổ biến mà chúng tôi cho rằng mọi người không nên tập trung vào quá nhiều, cũng như một phần mới về thời gian cần thiết để xem tác động.

Tóm lại, việc Google cải tiến Cẩm nang SEO với sự tập trung vào trải nghiệm đọc và cung cấp nội dung rõ ràng, cô đọng là một bước tiến quan trọng. Việc này giúp cho những người mới bắt đầu với SEO có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Hãy luôn duy trì tinh thần học hỏi, điều đó sẽ giúp bạn đạt được thành công trong việc tối ưu trang web của mình và nằm trong top kết quả tìm kiếm của Google.

Đặt câu hỏi ở Cộng Đồng Google Search Central

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác, hãy tạo 1 chủ đề ở cộng đồng Google Search Central để cùng tôi thảo luận nhé.

Tôi sẽ hỗ trợ và trả lời các câu hỏi của bạn ở đó với vai trò là Chuyên gia Sản Phẩm Google.

Thân chào và hẹn gặp lại ở các bài viết khác.

Dịch vụ seo