Google Merchant Center Next là gì - khác gì so với Google Merchant

5.0/5 (1 Reviews)

Tóm Tắt

Google đã công bố một phiên bản mới, đơn giản hóa của Google Merchant Center có tên là Merchant Center Next. Cùng với việc có được giao diện người dùng hoàn toàn mới, nhiều tính năng và khả năng cũng đã thay đổi, một số được nâng cấp, trong khi một số khác biến mất hoàn toàn.  Nói chung, nó thu hút sự chú ý của những người sử dụng nguồn cấp dữ liệu sản phẩm. Thông báo về Google Merchant Center Next được đưa ra tại Google Marketing Live 2023 năm nay, diễn ra vào tháng 5. 

Google Merchant Center Next là gì?

Merchant Center Next là phiên bản được thiết kế lại của Google Merchant Center. Đây là phiên bản đơn giản hóa của nền tảng hiện có, cung cấp cho những người sử dụng nó trải nghiệm người dùng rõ ràng hơn và các tính năng mới. 

Google Merchant Center
Nâng cấp chính là Merchant Center Next sẽ tự động phát hiện dữ liệu sản phẩm - chẳng hạn như tiêu đề, mô tả, kích thước, giá và hình ảnh sản phẩm - từ trang web của bạn và tự động kéo dữ liệu này vào Merchant Center Next. Phiên bản này được thiết kế để đảm bảo việc xây dựng và duy trì nguồn cấp dữ liệu ít mang tính kỹ thuật hơn so với phiên bản Merchant Center trước đây.

Xem thêm: https://support.google.com/merchants/answer/13662218?hl=vi

Google Merchant Center Next sẽ được triển khai vào năm 2024

Tính năng này hiện đang được triển khai cho các tài khoản hiện có và mới được tạo và Google đang hướng tới việc triển khai này sẽ hoàn tất vào năm 2024.

Bản thân công tắc này đang được quản lý hoàn toàn bởi Google. Điều này có nghĩa là không có cách nào để chuyển đổi thủ công sang phiên bản mới. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng Google Center Next, bạn có thể chuyển về Google Merchant Center thông thường.

Google Merchant Center Next

Lưu ý rằng bạn sẽ không thể chuyển đổi trở lại phiên bản cũ - ít nhất là cho đến khi Google thay thế Google Merchant Center thông thường cho tất cả các nhà quảng cáo.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà quảng cáo và nhà quản lý thương mại điện tử là sự thay đổi đang đến. Hiện tại, điều quan trọng là phải hiểu điều gì đang thay đổi và chuẩn bị cho điều đó bằng cách thích ứng và linh hoạt.

Làm cách nào để nhập sản phẩm vào Google Merchant Center Next?

Có 5 cách bạn có thể nhập sản phẩm của mình vào Merchant Center Next:

  • Tự động từ cửa hàng trực tuyến của bạn
  • Tự động từ nền tảng thương mại điện tử của bạn (chạy trên nền tảng của bên thứ ba, như Shopify)
  • Tự tệp nguồn cấp dữ liệu của bạn
  • Tự mẫu Google Trang tính
  • Theo cách thủ công từng cái một

Làm cách nào để nhập sản phẩm tự động từ website?

Sau khi bạn thêm URL của trang web, Google sẽ thu thập thông tin qua trang web của bạn để kiểm tra tất cả thông tin sản phẩm trên cửa hàng trực tuyến của bạn và đồng bộ hóa dữ liệu gần đây nhất với Merchant Center. 

Để đảm bảo Google có thể thu thập dữ liệu tên miền của bạn, hãy đảm bảo bạn đã thêm sơ đồ trang web vào trang web và dữ liệu có cấu trúc trong cửa hàng HTML của bạn (đó là bản trình bày dữ liệu sản phẩm trên trang web của bạn mà Google có thể đọc).


Sau khi bạn chọn nhập sản phẩm tự động, có thể mất tối đa 3 ngày để sản phẩm xuất hiện trên bảng điều khiển . Và vì kết nối là động nên mỗi cập nhật sản phẩm trên trang web của bạn sẽ được phản ánh trong tài khoản Google Merchant Center Next.

Google Merchant Center Next so với Google Merchant Center

Câu hỏi lớn mà mọi người đang nghĩ đến là điều gì sẽ thay đổi ngoài việc nhập sản phẩm tự động? Điều này sẽ ảnh hưởng đến tôi như thế nào? Và chính xác thì sự khác biệt giữa Google Merchant Center và Merchant Center Next là gì?

So sánh Google Merchant Center Next

Hiện tại, tác động đầy đủ của Merchant Center Next vẫn chưa rõ ràng vì không phải tất cả các nhà quảng cáo đều có quyền truy cập vào nó cũng như chưa triển khai bộ tính năng đầy đủ. Hiện tại có một chút không chắc chắn và sự kiên nhẫn sẽ phải đi một chặng đường dài. Tuy nhiên, điều chúng tôi biết là có một số điểm khác biệt chính so với Google Merchant Center thông thường, về giao diện người dùng và những tính năng có sẵn. 

Sau đây là thông tin tóm tắt về Merchant Center Next, nó trông như thế nào và so sánh với Google Merchant Center như thế nào.

Giao diện minh bạch gọn hơn

Merchant Center Next trông gọn gàng hơn và được tổ chức tốt hơn so với Google Merchant Center hiện tại. Nó được nâng cấp tương tự như các lần nâng cấp giao diện Google Ads trong những năm qua. Nói chung, việc nâng cấp giao diện người dùng sẽ mang lại lợi ích sau khi bạn đã học được cách điều hướng nền tảng. 

Chẩn đoán sản phẩm được giảm bớt

Tổng quan về chẩn đoán sản phẩm chỉ hiển thị tình trạng hiện tại, về mặt nội dung nào được phê duyệt, đang được xem xét, bị hạn chế và chưa được phê duyệt. Trong khi trước đây, có một dòng thời gian hiển thị các chẩn đoán sản phẩm trước đây và chúng đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Chẩn đoán sản phẩm trong Merchant Center Next:

Sản phẩm có thể chỉnh sửa

Giờ đây, bạn có thể chỉnh sửa chi tiết sản phẩm trực tiếp trong Google Merchant Center bằng cách nhấp vào sản phẩm. Nhấp vào nút 'Chỉnh sửa sản phẩm' và sau đó thực hiện các thay đổi trực tiếp đối với các thuộc tính, ví dụ: tiêu đề sản phẩm, mô tả, nhãn hiệu, URL cuối cùng, v.v. Đây là một thay đổi khá lớn so với Google Merchant Center hiện tại mà bạn chỉ có thể tải lên sản phẩm hoặc xóa sản phẩm. 

Ngoài ra, tab Sản phẩm trông rất giống với Google Merchant Center hiện tại, chỉ có điều hiện có ít bộ lọc hơn

Xem tất cả sản phẩm trong Google Merchant Center Next:

Chỉnh sửa sản phẩm trực tiếp trong Google Merchant Center Next sau khi nhấp vào từng sản phẩm từ phần Tất cả sản phẩm

Không có chế độ xem nguồn cấp dữ liệu sản phẩm

Hiện tại, không có cách nào để xem nguồn cấp dữ liệu sản phẩm hoặc dữ liệu nguồn cấp dữ liệu thô của bạn trong Merchant Center Next, vì tab Nguồn cấp dữ liệu có trong Google Merchant Center hiện tại không có trong Merchant Center Next. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra nguồn mà bạn hiện đang kết nối, hãy truy cập Sản phẩm > chọn Tất cả sản phẩm > nhấp vào mục Tiêu đề và ở góc dưới bên phải, bạn sẽ thấy Nguồn.

Số liệu mới 'Tiềm năng nhấp chuột'

Một số liệu mới có sẵn trong Merchant Center Next có tên là "Tiềm năng nhấp chuột". Số liệu này sử dụng dữ liệu lịch sử để tính toán mức độ tiềm năng mà người dùng nhấp vào quảng cáo danh sách sản phẩm của bạn. Điều này được tính bằng cách so sánh hiệu quả hoạt động của sản phẩm với các sản phẩm khác trong tài khoản Merchant Center Next của bạn và có thể dùng thông số này để tối ưu hóa các sản phẩm tiềm năng có tỷ lệ nhấp chuột thấp. 

Thay đổi vị trí các Tab

Với bố cục mới, một số tab đã thay đổi vị trí của chúng hoặc tạm thời bị loại bỏ hoàn toàn.

  • Tab Tăng trưởng từ Google Merchant Center hiện bị thiếu trong Merchant Center Next. Tab Tăng trưởng cung cấp các cơ hội để cải thiện cả nguồn cấp dữ liệu và chiến dịch, về cơ bản nhằm tăng thêm lưu lượng truy cập và cải thiện khả năng phân phối. Điều này cũng có nghĩa là báo cáo cạnh tranh về giá, báo cáo sản phẩm bán chạy nhất và các tính năng 'quản lý chương trình' đều bị thiếu. Không rõ liệu tính năng này vẫn chưa được triển khai hay nó đã bị ngừng sử dụng vĩnh viễn. 
  • Thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã được chuyển từ cài đặt chính ở bảng trên cùng sang phía bên trái màn hình. Đây hiện là nơi nhà quảng cáo có thể chỉnh sửa chi tiết doanh nghiệp và chi tiết cửa hàng trực tuyến. 
Dịch vụ seo