Http và https trong seo – những điều bạn nên biết

3.9/5 (8 Reviews)

Tóm Tắt

Tại sao Google thích HTTPS cho đây là một yếu tố để tăng thứ hạng SEO? Lợi ích trong SEO khi sử dụng HTTPS là gì? Và những lưu ý về một số vấn đề liên quan tới SEO khi chuyển sang HTTPS.

HTTP và HTTPS: những khái niệm cơ bản
Là người đọc trên 1 trang web hay là người quản trị web, bạn cần 1 trải nghiệm trực tuyến tốt liên quan tới việc 1 trang web tin cậy và được mã hóa tốt.

Để hiểu làm thế nào để đạt được điều này và hiểu rõ hơn về lý do tại sao Google ưa thích các yếu tố trên trang web này (và tại sao bạn cũng nên làm như vậy), điều quan trọng là phải tìm hiểu sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS. Dưới đây giải thích những điểm cơ bản của HTTP và HTTPS:

HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản
Với những người thường xuyên sử dụng internet, cụm từ HTTP có lẽ đã trở nên quá quen thuộc. Nó quen thuộc đến nỗi nhiều người thường xuyên đọc và sử dụng chúng nhưng lại không hề biết đến ý nghĩa của cụm từ này. Vậy HTTP kỳ thực là gì?

HTTP là chữ viết tắt của HyperText Transfer Protocol (giao thức truyền tải siêu văn bản). Đây là một giao thức ứng dụng trong bộ các giao thức TCP/IP (gồm một nhóm các giao thức nền tảng cho internet).

HTTP hoạt động dựa trên mô hình Client – Server. Trong mô hình này, các máy tính của người dùng sẽ đóng vai trò làm máy khách (Client). Sau một thao tác nào đó của người dùng, các máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ (Server) và chờ đợi câu trả lời từ những máy chủ này. Để có thể nói chuyện được với nhau, các máy chủ và máy khách phải thực hiện việc trao đổi thông qua các giao thức. Một trong những giao thức được sử dụng thường xuyên nhất chính là HTTP.

Khi bạn gõ một địa chỉ Web URL vào trình duyệt Web, một lệnh HTTP sẽ được gửi tới Web server để ra lệnh và hướng dẫn nó tìm đúng trang Web được yêu cầu. Trang Web này sau đó sẽ được kéo về và mở trên trình duyệt Web. Nói đơn giản hơn, HTTP là giao thức giúp cho việc truyền tải file từ một Web server vào một trình duyệt Web để người dùng có thể xem một trang Web đang hiện diện trên trình duyệt.

Ẩn họa từ HTTP
Trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ mặc nhiên thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ Server của chính Website mà bạn muốn truy nhập mà không hề có biện pháp xác thực nào. Các thông tin được chuyển đi qua giao thức HTTP (bao gồm địa chỉ IP của bạn, các thông tin mà bạn nhập liệu trên Website…) cũng không hề được mã hóa và bảo mật.

Điều này dẫn đến những nguy cơ về việc phiên kết nối của bạn tới máy chủ của Website có thể bị “nghe lén”, hoặc việc truy nhập của bạn bị chuyển hướng đến một trang Web giả danh với thiết kế giống hệt Website gốc mà người sử dụng không hề hay biết.

HTTPS: Giao thức truyền dữ liệu HyperText an toàn cao
Nếu bạn thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ thấy khi truy nhập vào địa chỉ tên miền của ngân hàng, giao thức mà nó sử dụng sẽ là HTTPS thay vì HTTP như ở những trang web thông thường. Điều này là bởi, phiên bản nâng cấp HTTPS của HTTP được sử dụng nhằm tăng cường khả năng bảo mật thông tin sau mỗi lần truy nhập.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ bảo mật website của LPTech để đảm bảo an toàn cho website của bạn.

HTTPS là tên viết tắt của “Hypertext Transfer Protocol Secure”. Đây là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS. HTTPS giúp cho việc trao đổi thông tin một cách bảo mật trên nền Internet.

Khác với HTTP, HTTPS sẽ hỗ trợ việc xác thực tính chính danh của các Website mà người dùng truy nhập thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (security certificate). Các xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi các CA (Certificate Authority) có uy tín. Với các xác thực từ CA, người sử dụng có thể biết rằng mình đã truy nhập đúng vào Website cần truy nhập chứ không phải một Website giả danh bất kỳ nào khác.

Bên cạnh đó, các phiên kết nối giữa trình duyệt của bạn đến Server đều sẽ được mã hóa. Điều này sẽ giúp che giấu địa chỉ IP của bạn và những thông tin nhập liệu về tài khoản của bạn trên Website khỏi sự nhòm ngó của các hacker. HTTPS không đem đến sự an toàn 100%. Tuy vậy, đây là biện pháp bảo mật hữu hiệu thay vì việc sử dụng giao thức HTTP truyền thống vốn đầy rủi ro sẵn có.

[​IMG]


HTTPS và ý kiến từ Google
Bạn không nên quá ngạc nhiên rằng khi rất Google thích các trang web đáng tin cậy và được chứng nhận.

Điều này là do người dùng có thể được đảm bảo rằng các trang web sẽ mã hóa thông tin của họ cho rằng mức độ bảo mật thêm.

Khi một trang web có được một chứng chỉ, thì nó được chứng nhận là một trang web đáng tin cậy. Khi trình duyệt của bạn nhận ra một trang web an toàn, nó sử dụng thông tin trong chứng chỉ để xác minh rằng trang web. Khi bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS thì hãy nên mua chứng chỉ này.

Với thông báo mà tôi đã nói ở phần đầu, Google hiện đang sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. Nó là khá rõ ràng từ phân tích dữ liệu mà các trang web HTTPS có một lợi thế xếp hạng hơn http-URL vì vậy chuyển đổi này bây giờ sẽ có lợi rất là nhiều cho bạn.

Google tuyên bố rằng các trang web sử dụng HTTPS sẽ có một tín hiệu xếp hạng nhỏ vì những khía cạnh bảo mật này.

Tuy nhiên, các trang web HTTPS sẽ chỉ có nhận được một yếu tố và là “tín hiệu rất nhẹ” trong thuật toán xếp hạng tổng thể, mang ít trọng lượng hơn các tín hiệu khác như nội dung chất lượng cao.

Theo bảng tuần hoàn SEO thì thấy: dựa trên các thử nghiệm trước đó, tín hiệu HTTPS cho thấy “kết quả tích cực” về mức độ liên quan và xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Điều tương tự cũng dự đoán rằng điều này có thể thay đổi và Google có thể quyết định tăng cường tín hiệu hoặc cung cấp nhiều lợi ích hơn cho các trang web HTTPS bởi vì họ muốn giữ an toàn cho người dùng trực tuyến.

SEO : Lợi thế khi chuyển sang HTTPS
Rõ ràng rằng HTTPS cung cấp tính bảo mật, do đó chắc chắn nó là sự lựa chọn để đưa bạn vào một tín hiệu tốt của Google. Ngoài ra còn có một số lợi ích SEO khác cho bạn như:

Xếp hạng tăng lên.
Điều hiển nhiên. Như đã nêu, Google đã xác nhận đây là một yếu tố để tăng hạng các trang web có HTTPS. Giống như hầu hết các tín hiệu xếp hạng khác, rất khó xác định được tỷ trọng trong các vấn đề xếp hạng. Về mặt tích cực, giá trị chuyển đổi sang HTTPS rất có thể sẽ tăng theo thời gian.

An ninh và sự riêng tư.
HTTPS bổ sung tính bảo mật cho các mục tiêu và trang web SEO của bạn bằng nhiều cách:

  • Nó xác minh rằng trang web là một trong những máy chủ.
  • Nó ngăn việc giả mạo bởi bên thứ ba.
  • Nó làm cho trang web của bạn an toàn hơn cho khách truy cập.
  • Nó mã hóa tất cả các giao tiếp, bao gồm các URL, bảo vệ những thứ như lịch sử duyệt web và số thẻ tín dụng.

Vì vậy, những mối quan tâm trong SEO khi chuyển sang HTTPS?
Bạn thực sự không nên quan tâm đến việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS trong SEO. Google đã nói với quản trị web rằng nó là an toàn để làm như vậy trong nhiều năm. Tuy nhiên, bạn cần phải làm những gì để đảm bảo lưu lượng truy cập của bạn không bị ảnh hưởng.

Google đã cung cấp các mẹo sau đây về các phương pháp hay nhất khi chuyển sang HTTPS:

  • Quyết định loại chứng chỉ bạn cần: chứng chỉ đơn, đa miền hoặc chứng chỉ ký tự đại diện
  • Sử dụng chứng chỉ khóa 2048-bit
  • Không chặn trang HTTPS của bạn thu thập dữ liệu bằng robots.txt
  • Cho phép lập chỉ mục trang của bạn bằng các công cụ tìm kiếm nếu có thể. Tránh các thẻ meta không có chỉ mục.
  • Google cũng đã cập nhật Google Webmaster Tools để xử lý tốt hơn các trang web HTTPS và báo cáo về chúng.
  • Theo dõi chuyển đổi HTTP đến HTTPS cẩn thận trong phần mềm phân tích của bạn và trong Công cụ Quản trị Trang web của Google.

Ngoài các hướng dẫn hỗ trợ của Google, tôi khuyên bạn nên đọc phần giới thiệu ngắn gọn về HTTP / HTTPS và một số mẹo để chuyển sang SSL / HTTPS trước khi bắt đầu.

Đây thường là điều mà một chuyên gia IT có thể thực hiện nhanh chóng, nhưng đôi khi nó có thể vấn đề khó đối với những người không có trong lĩnh vực CNTT.

Kết luận:
Kết luận rõ ràng ở đây là chuyển sang HTTPS sẽ giúp bạn nhiều tín hiệu tốt từ Google. Cùng với tất cả các yếu tố SEO chúng ta đã thảo luận (chỉ tăng lên), HTTPS là một hệ thống an toàn hơn cho trang web của bạn để hoạt động. An ninh cho trang web và người dùng của bạn là khía cạnh quan trọng nhất của việc chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS.

HTTPS không chỉ tốt cho bảo mật mà còn cho dữ liệu giới thiệu và các chiến lược SEO khác. Khi xem xét vấn đề một cách toàn diện và xem xét tương lai những gì Google có thể làm với HTTPS, tôi khuyên bạn nên chuyển sang HTTPS, ASAP để theo kịp với Google.

Dịch vụ seo

Tags